Washington chỉ trích vụ đánh bom bằng UAV nhằm vào dinh Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ở Baghdad, và coi đây là "hành vi khủng bố".

Mỹ lên tiếng sau vụ Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt và gọi đây là 'khủng bố'

Hoàng Vũ | 07/11/2021, 13:19

Washington chỉ trích vụ đánh bom bằng UAV nhằm vào dinh Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ở Baghdad, và coi đây là "hành vi khủng bố".

"Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết ông Mustafa al-Kadhimi không bị thương. Hành động khủng bố rõ ràng này, thứ mà chúng tôi cực lực lên án, đã nhắm vào trái tim của nhà nước Iraq", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 7.11.

Ông nói thêm rằng, Washington đang giữ liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq và đã đề nghị hỗ trợ điều tra vụ tấn công.

2021-02-19t210939z_1215026_rc2xvl9dxorv_rtrmadp_3_usa-china-coastguard.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một máy bay không người lái chở đầy thuốc nổ đã tấn công vào tư dinh của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi rạng sáng nay ở Vùng Xanh - nơi tập trung các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Baghdad. Rất may, nhà lãnh đạo Iraq đã may mắn thoát chết.

Tài khoản Twitter chính thức của Thủ tướng Kadhimi cho biết, ông vẫn an toàn, đồng thời kêu gọi "bình tĩnh và kiềm chế" từ tất cả các bên.

Chi tiết về vụ tấn công hiện chưa được công bố, nhưng theo hai quan chức chính phủ Iraq, ít nhất một vụ nổ đã xảy ra ở khu vực tư dinh của Thủ tướng Kadhimi. 

Các nguồn tin an ninh cho hay, 6 thành viên thuộc lực lượng bảo vệ Thủ tướng Kadhimi canh gác bên ngoài tư dinh của ông đã bị thương. Các nhà ngoại giao phương Tây tại Vùng Xanh cũng cho biết họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công trên. Sự việc xảy ra trong bối cảnh hàng trăm người ủng hộ các nhóm thân Iran những ngày qua biểu tình gần Vùng Xanh nhằm phản đối kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 10.10 vì cho rằng có nhiều bất thường trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Cụ thể, kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy Conquest Alliance, cánh chính trị của liên minh bán quân sự Hashed-al-Shaabi thân Iran, đã bị sụt giảm đáng kể số ghế trong quốc hội.

 

 

Bài liên quan
‘Trung Quốc nên cho truy cập internet, không cản trở ở khu thương mại tự do, cạnh tranh với Mỹ’
Huang Qifan, cựu thị trưởng của siêu đô thị Trùng Khánh cho rằng Trung Quốc nên tận dụng tốt hơn các khu vực thương mại tự do của mình để cho phép truy cập internet và luồng dữ liệu vượt ra ngoài biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Ở kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 6,8 - 7,4%, lạm phát nằm trong khoảng 3,5 - 3,8%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ lên tiếng sau vụ Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt và gọi đây là 'khủng bố'