CNN dẫn nguồn báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) cho biết, một số vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine bị tội phạm và những kẻ buôn bán vũ khí đánh cắp.

Mỹ phát hiện vũ khí gửi cho Ukraine bị đánh cắp

Cẩm Bình | 21/07/2023, 12:30

CNN dẫn nguồn báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) cho biết, một số vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine bị tội phạm và những kẻ buôn bán vũ khí đánh cắp.

Cũng theo báo cáo, lực lượng tình báo Ukraine đã thành công thu hồi số vũ khí bị đánh cắp.

screenshot-2023-07-21-113045.png
Một lô trang thiết bị quân sự Mỹ viện trợ cho Ukraine - Ảnh: Reuters

Báo cáo có tiêu đề “Trách nhiệm giải trình của DoD đối với trang thiết bị viện trợ cho Ukraine” nêu chi tiết vài âm mưu đánh cắp.

Chẳng hạn vào cuối tháng 6.2022, một nhân vật Nga đứng đầu nhóm tội phạm có tổ chức làm giả giấy tờ để gia nhập một tiểu đoàn tình nguyện, sau đó lấy đi 1 súng phóng lựu, 1 súng máy cùng hơn 1.000 viên đạn. May mắn tình báo Ukraine phá vỡ âm mưu này.

Tình báo Ukraine còn phá vỡ âm mưu bán vũ khí và đạn dược đánh cắp từ tiền tuyến ở miền Nam Ukraine của những kẻ buôn bán vũ khí. Họ cũng phát hiện một nhóm tội phạm Ukraine giả làm nhân viên cứu trợ đánh cắp áo chống đạn, hay nhiều thành viên tiểu đoàn tình nguyện lấy súng trường và đạn, có thể chuẩn bị bán ở chợ đen.

Theo báo cáo, nỗ lực giám sát đối mặt với rất nhiều thách thức vì nhân sự của DoD không thể đến các khu vực - nơi vũ khí viện trợ cho Ukraine đang được sử dụng hoặc cất giữ.

Tháng 2.2023, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Colin Khal thông báo Mỹ cung cấp máy quét cùng phần mềm để giúp Ukraine quản lý trang thiết bị quân sự tốt hơn.

Bài liên quan
Mỹ khởi tố 4 người vận chuyển vũ khí Iran cho Houthi
Hãng AP đưa tin vào ngày 22.2, Mỹ khởi tố 4 công dân nước ngoài với cáo buộc buôn lậu vũ khí Iran trên một con tàu bị hải quân nước này chặn lại ở biển Ả Rập tháng trước. Hai binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL đã thiệt mạng lúc thực hiện nhiệm vụ chặn tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh năm 2024
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo việc triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh TP năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ phát hiện vũ khí gửi cho Ukraine bị đánh cắp