Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9.4 nói: Mỹ quan ngại Trung Quốc bắt nạt các nước quanh Biển Đông, bằng cách sử dụng “thế lực tuyệt đối và cơ bắp” để thúc ép các nước nhỏ quanh vùng biển này.

Mỹ quan ngại Trung Quốc bắt nạt các nước quanh Biển Đông

Một Thế Giới | 10/04/2015, 12:38

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9.4 nói: Mỹ quan ngại Trung Quốc bắt nạt các nước quanh Biển Đông, bằng cách sử dụng “thế lực tuyệt đối và cơ bắp” để thúc ép các nước nhỏ quanh vùng biển này.

Phát biểu tại một sự kiện ở Jamaica, ông Obama nói về việc Mỹ quan ngại TQ bắt nặt các nước biển Đông:

“Nơi mà chúng tôi quan ngại Trung Quốc là nơi họ không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế và luật pháp, và họ đang sử dụng thế lực tuyệt đối và cơ bắp để ép các nước phải thuần phục”.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ việc này có thể giải quyết theo hướng ngoại giao, nhưng việc Việt Nam hoặc Philippines không lớn như TQ cũng không có nghĩa họ bị gạt qua một bên”.

Tuyên bố của ông Obama chỉ vài giờ sau khi TQ biện hộ việc lập các đảo nhân tạo trên Biển Đông, cụ thể là trên 7 bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 
Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao TQ, bào chữa việc xây dựng các đảo nhân đạo, rằng có thể sử dụng chúng để phòng thủ quân sự cũng như cung cấp dịch vụ dân sự có ích lợi cho các nước khác.

Bà Hoa không nói chi tiết việc sử dụng thế nào vào nhiệm vụ phòng thủ, nói việc xây dựng là cần thiết nhiều tàu xa bờ tránh bão, hỗ trợ hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ cũng như dự báo thời tiết, dịch vụ đánh cá cùng các dịch vụ hành chính cho TQ và cho các nước khác.

Khi được hỏi về tuyên bố của bà Hoa, người phát ngôn Jeff Rathke của Bộ Ngoại giao Mỹ nói việc TQ tuyên bố chủ quyền biển Đông “gây bất ổn, làm tăng sự lo lắng trong khu vực về những ý đồ của TQ, rằng TQ có thể quân sự hóa các chốt tiền tiêu trên vùng Biển Đông”.

Ông nói Mỹ hy vọng TQ sẽ xem xét đến sự ổn định và quan hệ hữu hảo trong khu vực này.

Hành động xây đảo nhân tạo của TQ bị các quan chức chính phủ và quân đội Mỹ chỉ trích.
Các sĩ quan hải quân châu Á và phương tây nói riêng với Reuters, rằng TQ có thể lập vùng giới hạn bay và tàu bè một khi xây xong các đảo này. 
Trong khi các đảo  này không làm thay đổi ưu thế quân sự của Mỹ tại khu vực, nhưng việc nhân công xây cảng, kho trữ nhiên liệu và có thể hai đường lăn sân bay khiến các chuyên gia nói: chúng sẽ cho phép Bắc Kinh triển khai quyền lực sâu hơn trên Biển Đông.

TQ đã tuyên bố độc chiếm trái phép 90 % Biển Đông giàu tài nguyên dầu khí và hải sản, cũng là tuyến hàng hải trị giá 5 ngàn tỷ USD/năm, khiến có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

TQ yêu cầu Mỹ không về phe nào trong cuộc tranh chấp này, nói họ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với từng quốc gia liên quan.

Nhưng TQ từ chối tham gia một vụ kiện của Philippines ở tòa án trọng tài quốc tế The Hague.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

Bài liên quan
‘Ông Biden cần đảng Cộng hòa hợp tác hơn các nước đồng minh để Mỹ cạnh tranh Trung Quốc’
Theo Giáo sư Bùi Mẫn Hân, việc đảng Cộng hòa phản đối chương trình nghị sự chính sách của Tổng thống Biden sẽ làm tổn hại danh tiếng của Mỹ ở nước ngoài. Ông Bùi Mẫn Hân cho rằng Biden cần đảng Cộng hòa hợp tác và hỗ trợ hơn các nước đồng minh để Mỹ cạnh tranh Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ quan ngại Trung Quốc bắt nạt các nước quanh Biển Đông