Từ ngày 1.1 năm nay, Bộ Y tế quy định bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi để phòng bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Năm 2018, trẻ dưới 5 tuổi bắt buộc tiêm chủng 10 loại vắc xin

Hải Yến | 03/01/2018, 21:25

Từ ngày 1.1 năm nay, Bộ Y tế quy định bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi để phòng bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chia sẻ với phóng viên, tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng - Trưởng phòng Quản lý vắc xin và xét nghiệm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam đạt trên 95% như vậy vẫn còn một số không nhỏ trẻ em chưa được tiêm phòng và số này sẽ được tích lũy hàng năm. Đây sẽ là nguyên nhân gây ra các vụ dịch nhỏ và nếu không phòng kịp thời sẽ bùng phát thành dịch lớn, điển hình là dịch sởi năm 2014.

Theo đó, từ năm 2018, trẻ dưới 5 tuổi bắt buộc phải tiêm chủng mở rộng đối với 10 bệnh truyền nhiễm. Đây là quy định do Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 38/2017/TT-BYT. 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm chủng bao gồm: viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella. Trong đó, có 2 vắc xinđược chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan virus B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh vàlao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Theo danh mục mới này, vắc xintả không còn là tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ nhỏ.

Để kiểm soát việc tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng cho trẻ và triển khai việc tiêm chủng hàng tuần đối với trẻ chưa được tiêm đủ lịch, đúng liều.

Về việc đề racác chế tài xử phạt đối với các bà mẹ không cho con đi tiêm chủng, đại diện Bộ Y tế cho biết, đối với các trường hợp không đi tiêm hoặc chưa tiêm thì chỉ tuyên truyền và vận động. Tuy nhiên, tại một số nước đã có những quy định như trẻ khi đi học phải có chứng nhận đã tiêm đầy đủ.

Dạ Thảo - Ảnh: Internet
Bài liên quan
Hộ chiếu sức khỏe bắt buộc cho các chuyến bay đến Mỹ
American Airlines, hãng bay của Mỹ đã phát hành “hộ chiếu sức khỏe” đầu tiên trên thế giới mang tên VeriFLY để du khách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm 2018, trẻ dưới 5 tuổi bắt buộc tiêm chủng 10 loại vắc xin