Theo nhận định của Channel News Asia, để tiến hành một cuộc bầu cử với số lượng cử tri nhiều gấp đôi dân số Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ cần năng lực hậu cần đáng kể.
Quốc tế

Năng lực hậu cần trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ

Cẩm Bình 27/05/2024 16:15

Theo nhận định của Channel News Asia, để tiến hành một cuộc bầu cử với số lượng cử tri nhiều gấp đôi dân số Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ cần năng lực hậu cần đáng kể.

Từ cuối tháng 4, tổng tuyển cử đã chính thức diễn ra tại Ấn Độ. Đây là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới và lớn nhất trong lịch sử nhân loại với 969 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia này diễn ra với 7 giai đoạn và chuẩn bị kết thúc vào ngày 1.6 tới. Công tác kiểm phiếu bắt đầu vào ngày 4.6, kết quả sẽ được công bố vào tối muộn.

Để tiến hành một cuộc bầu cử quy mô lớn như vậy đòi hỏi năng lực hậu cần đáng kể ở Ấn Độ. Việc có hơn nửa tỷ người đăng ký bỏ phiếu ở một quốc gia không đồng nhất về ngôn ngữ lẫn trình độ giáo dục thì hoạt động kiểm kê phải được thực hiện liên tục.

cong.jpg
Bầu cử ở Ấn Độ là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, do vậy công tác hậu cần đỏi hỏi phải được thực hiện liên tục

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (ECI) thiết lập cổng thông tin giúp dễ dàng đăng ký bỏ phiếu bằng thẻ căn cước Aadhaar. Họ còn triển khai biện pháp đặc biệt với nhóm dân số chịu thiệt thòi như cộng đồng bộ lạc hay người khuyết tật. Số lượng cử tri nữ năm nay cũng tăng lên đáng kể.

Danh sách cử tri chia theo điểm bỏ phiếu (đầy đủ 543 khu vực bầu cử) có sẵn trên trang thông tin ECI, đảm bảo công tác xác minh diễn ra suôn sẻ.

Toàn quốc có 1.048.202 điểm bỏ phiếu nên khối lượng công việc của các chính đảng vô cùng lớn. Giả sử một chính đảng tranh cử ở tất cả khu vực bầu cử, triển khai ít nhất 3 người cho mỗi điểm bỏ phiếu vừa phụ trách công tác vận động tại địa phương vừa giám sát quá trình bỏ phiếu, thì họ cần đến hơn 3 triệu người (có hiểu biết về quy định bầu cử).

Vì vậy ngoài ECI, mỗi đảng đều phải huy động hàng triệu nhân sự đồng thời thiết kế tài liệu vận động bằng hàng chục ngôn ngữ.

Máy bỏ phiếu điện tử

Máy bỏ phiếu điện tử (EVM) là một đổi mới đáng kể. Sau khi trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, thiết bị chính thức được sử dụng tại tổng tuyển cử năm 2004 và các cuộc bầu cử sau đó.

Trước lúc triển khai EVM, tại Ấn Độ thường xảy ra tình trạng một số đối tượng chiếm điểm bỏ phiếu để ép bầu cho ứng viên nào đó rồi "chuồn đi" khi cảnh sát chưa đến. Máy bỏ phiếu điện tử giúp giảm bớt tình trạng này một cách đáng kể. Ngoài ra, việc giám sát bằng video cùng phát trực tuyến quá trình bỏ phiếu tại nhiều điểm cũng góp phần ngăn bạo lực và tăng tính minh bạch.

Trước lo ngại EVM có thể bị gian lận, Ấn Độ tổ chức một cuộc thi tấn công mạng nhắm vào máy bỏ phiếu điện tử để chứng minh thao túng thiết bị không phải điều dễ dàng. Quốc gia Nam Á còn triển khai máy kiểm tra giấy tờ (VVPAT) cho phép cử tri xem lại bản in phiếu bầu của mình. Bản in của VVPAT được kiểm đếm ngẫu nhiên nhằm đảm bảo chúng khớp với phiếu bầu trong EVM.

Bài liên quan
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Phe cực hữu thắng thế
Theo kết quả sơ bộ, các đảng cực hữu đang thắng thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Đây là cú sốc đối với các đảng chính thống đang cầm quyền ở châu Âu và có thể gây thêm sự bất ổn cho định hướng tương lai trên lục địa già.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
10 giờ trước Sự kiện
Nhận lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 20.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năng lực hậu cần trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ