Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tuyên bố đất nước của ông cần “nắm bắt cơ hội” do công nghệ blockchain mang lại.

Nền tảng blockchain của Trung Quốc gặp thách thức với tham vọng toàn cầu

Sơn Vân | 16/05/2022, 11:30

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tuyên bố đất nước của ông cần “nắm bắt cơ hội” do công nghệ blockchain mang lại.

Trong bài phát biểu vào năm 2019, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết blockchain là một “bước đột phá quan trọng trong việc đổi mới độc lập các công nghệ cốt lõi”. Kết quả của bài phát biểu đó là blockchain đã được nâng lên thành ưu tiên quốc gia ở Trung Quốc, trong số các công nghệ khác mà nước này đang cố gắng tăng cường khả năng của mình, chẳng hạn chất bán dẫn.

Kể từ đó, không cần công khai và phô trương nhiều, Trung Quốc đã và đang xây dựng một nền tảng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai công nghệ blockchain cho các công ty. Nó được gọi là Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN).

Blockchain là gì?

Blockchain lần đầu tiên nổi tiếng với tư cách là công nghệ cơ bản của tiền mã hóa bitcoin. Nó là một sổ cái phân tán của hoạt động ghi lại các giao dịch trên mạng bitcoin.

Blockchain được phân quyền và không có thực thể nào sở hữu hoặc điều hành nó. Thay vào đó, blockchain được duy trì bởi một mạng lưới những người tham gia chạy các máy tính chuyên dụng.

Kể từ đó đã có nhiều định nghĩa khác nhau về blockchain có thể trông như thế nào. Một số công ty hoặc chính phủ có thể gọi blockchain là công nghệ sổ cái phân tán. Phần lớn điều đó bắt nguồn từ việc blockchain là công khai hay riêng tư.

Các blockchain không được phép (còn gọi là blockchain không tin cậy hoặc công khai) cho phép bất kỳ ai tham gia và có khả năng thực hiện các thay đổi với blockchain, miễn là họ đang chạy một phần mềm hoặc một thiết bị cụ thể.

Ngược lại, các blockchain được cấp phép thường là riêng tư và chỉ cho phép một số người nhất định tham gia vào việc sử dụng chúng.

Tại sao sử dụng blockchain?

Những người ủng hộ công nghệ nói rằng blockchain có thể giúp mang lại sự minh bạch và tốc độ cho các quy trình thường chậm và tốn kém, chẳng hạn như chuyển tiền xuyên biên giới.

Một khía cạnh quan trọng khác của công nghệ blockchain là hợp đồng thông minh. Đây là các hợp đồng, được viết bằng mã, thực thi tự động nếu đáp ứng các điều kiện nhất định. Những người ủng hộ coi đây là chìa khóa trong các lĩnh vực như tài trợ thương mại.

Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ blockchain mạnh mẽ đến mức nó sẽ thay đổi toàn bộ internet và gần như toàn bộ kiến ​​trúc hệ thống CNTT”, Yifan He, Giám đốc điều hành của Red Date Technology, nói với CNBC.

Red Date Technology là một trong những thành viên sáng lập BSN của Trung Quốc.

Công nghệ blockchain nói chung rất quan trọng với Trung Quốc, vì các quan chức chính phủ coi đó là rào cản thấp với lĩnh vực đầu vào công nghệ và muốn các công ty Trung Quốc thúc đẩy việc sử dụng các ứng dụng blockchain để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực”, Paul Triolo, trưởng nhóm chính sách công nghệ tại công ty tư vấn Albright Stonebridge (Mỹ), nói với CNBC.

BSN của Trung Quốc có thể làm gì?

Sản phẩm của BSN nhắm đến các công ty, cụ thể là những hãng vận hành cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Đó có thể là một gã khổng lồ cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn như Amazon hoặc Microsoft, hoặc có thể là một công ty chạy đám mây riêng tư hoặc mạng nội bộ của riêng mình.

BSN tự nhận mình là “cửa hàng duy nhất” để triển khai các ứng dụng blockchain này trên đám mây, một quy trình có thể tốn kém và mất thời gian.

Các công ty Trung Quốc đang cố gắng giải quyết một vấn đề khó khăn trong ngành là khả năng tương tác - hoặc làm cho các blockchain khác nhau hoạt động với nhau. Ví dụ, nếu cả hai ngân hàng đều có các ứng dụng được xây dựng trên các nền tảng blockchain khác nhau, chúng có thể không hoạt động được với nhau. Thế nhưng, các ứng dụng được xây dựng thông qua cơ sở hạ tầng BSN sẽ có thể tương thích được khi công ty kết nối các blockchain khác nhau.

Với các công ty muốn sử dụng một số ứng dụng blockchain trong tổ chức của họ, sản phẩm của BSN sẽ cho phép làm điều đó thông qua nhà cung cấp đám mây mà họ sử dụng thay vì cài đặt hàng loạt các máy chủ mới để xây dựng một sản phẩm blockchain. Ý tưởng là một doanh nghiệp hoặc chính phủ có thể sử dụng nền tảng của BSN để dễ dàng triển khai các ứng dụng blockchain mà không phải chịu chi phí cao.

Nhu cầu hiện tại thấp, nhưng ông lạc quan về tương lai lâu dài của sản phẩm BSN, theo Yifan He.

Tôi tin rằng trong 10 năm nữa, tất cả các đám mây sẽ có một môi trường blockchain tiêu chuẩn để xử lý tất cả các ứng dụng liên quan đến blockchain”, Yifan He nói.

Tuy nhiên, một điểm chính về BSN là không tạo ra blockchain của riêng mình.

Không có tiền mã hóa nào được gắn liền với nền tảng của BSN. Đó là bởi Trung Quốc đã cấm các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa và xem chúng là bất hợp pháp.

Jehan Chu, đối tác quản lý tại Kenetic Capital (Hồng Kông) - công ty đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư vào Red Date Technology, nói với CNBC rằng các chính phủ và các công ty quy mô lớn không muốn hoặc cần một loại tiền mã hóa gắn liền với cơ sở hạ tầng của họ.

Jehan Chu cho biết: “Đây là nơi BSN cung cấp một cơ sở hạ tầng hấp dẫn và trường hợp không sử dụng tiền điện tử đi kèm”.

Các blockchain không phải tiền mã hóa (non-crypto) có thể hấp dẫn những công ty lớn không muốn tiếp xúc với bản chất rủi ro và dễ bay hơi của các loại tiền kỹ thuật số.

nen-tang-blockchain-cua-trung-quoc.jpg
Trung Quốc đã đặt công nghệ blockchain trở thành ưu tiên chiến lược và BSN là một phần trong nỗ lực thúc đẩy khả năng của mình trong lĩnh vực này - Ảnh: Internet

Ai đứng sau BSN?

Red Date Technology (Hồng Kông) là một trong những công ty sáng lập đằng sau BSN.

Thế nhưng, dự án cũng được hỗ trợ bởi các thực thể có liên kết với chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả Trung tâm Thông tin Nhà nước (SIC) trực thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc (NDRC).

China Mobile, công ty viễn thông thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, cũng đang ủng hộ dự án này.

Thách thức vươn ra toàn cầu

BSN có tham vọng vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, mối liên hệ của nó với chính phủ Trung Quốc có thể gây khó khăn cho điều đó.

Một phần của sự quan tâm với BSN vì đó là một cam kết đầy tham vọng. Tham vọng này cũng có nghĩa là nó đã bị giám sát chặt chẽ vì có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc”, Paul Triolo nhận xét.

Ông nói thêm rằng BSN “đang cố gắng tách phần BSN quốc tế ra khỏi các nỗ lực trong nước và cố gắng tránh xa sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc”.

Thách thức không thất bại với Yifan He là rất lớn. Ông thừa nhận điều này khi được hỏi về kế hoạch BSN vươn ra toàn cầu và nhận thức về mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Ông cho biết phiên bản quốc tế của BSN sẽ là mã nguồn mở, cho phép những người tham gia trong miền công cộng kiểm tra mã để tìm bất kỳ cửa hậu tiềm năng nào.

Trong khi đó, bản chất tập trung về những nỗ lực blockchain của BSN cũng có thể là thách thức trên toàn cầu.

Garrick Hileman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Blockchain.com, nói với CNBC: “Có sự không tương thích cơ bản giữa tham vọng hỗ trợ hệ sinh thái phát triển blockchain trong nước của Trung Quốc và bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain. Trừ khi bằng cách nào đó Trung Quốc có thể tìm ra cách để trở nên thoải mái với sức mạnh gây rối loạn và mất quyền kiểm soát tập trung vốn có khi áp dụng blockchain, họ không có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ quan trọng chiến lược này”.

Yifan He cũng thừa nhận rằng không có tiền mã hóa trên nền tảng BSN của họ là thách thức. Ông nói rất nhiều người không quan tâm đến việc cung cấp blockchain không phải tiền mã hóa.

Tham vọng blockchain của Trung Quốc

Trong vài năm gần đây, Mỹ đã tham gia vào một cuộc cạnh tranh công nghệ gay gắt với Trung Quốc.

Trung Quốc đã tập trung vào những gì họ gọi là công nghệ “biên giới” bao gồm điện toán lượng tử và chất bán dẫn. Blockchain là một lĩnh vực quan trọng khác.

Các hãng công nghệ Trung Quốc cũng chú trọng nhiều vào việc mở rộng ra quốc tế, một động thái được Bắc Kinh ủng hộ trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ toàn cầu với Mỹ.

Tầm quan trọng của BSN: Nó là một nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái blockchain theo các điều kiện của riêng mình, cùng sự cho phép với các phương pháp tiếp cận quy định trong các khu vực pháp lý khác nhau”, Paul Triolo nói.

Bài liên quan
Bên trong Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine và nỗ lực quyên tiền mã hóa hàng tỉ USD thời chiến
Trang Block đã có cuộc trò chuyện từ xa với Alexander Bornyakov - Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khó khăn còn lớn, mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% năm tới có khả thi?
Các chuyên gia cho rằng dù cả kinh tế thế giới lẫn trong nước sang năm vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% năm 2024 có thể thực hiện được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nền tảng blockchain của Trung Quốc gặp thách thức với tham vọng toàn cầu