Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2030.

Nga sẽ ​​phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2030

Hoàng Vũ (theo Reuters) | 22/04/2021, 09:14

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2030.

Theo Reuters, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos Dmitry Rogozin hôm 21.4 cho biết Nga đã sẵn sàng bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình với mục tiêu phóng nó lên quỹ đạo vào năm 2030 nếu Tổng thống Vladimir Putin cho phép.

Dự án sẽ đánh dấu một chương mới cho hoạt động khám phá không gian của Nga và kết thúc hơn hai thập kỷ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã già cỗi. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, Nga đã lên kế hoạch chi tới 6 tỷ USD để đưa dự án này vào hoạt động.

“Nếu vào năm 2030, phù hợp với kế hoạch của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa nó vào quỹ đạo, đó sẽ là một bước đột phá to lớn. Đây có thể là một bước tiến mới trong khám phá không gian có người lái trên thế giới”, Interfax dẫn lời ông Dmitry Rogozin.

iss.jpeg
Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh: Reuters

Các nhà du hành vũ trụ Nga đã làm việc với các đối tác từ Mỹ và 16 quốc gia khác về ISS kể từ năm 1998 - một trong những lĩnh vực hợp tác gần gũi nhất giữa Moscow và Washington. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998. ISS ban đầu dự kiến được "nghỉ hưu" vào năm 2020 nhưng đã được kéo dài đến 2024.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với kênh truyền hình Nga vào cuối tuần trước rằng Moscow sẽ thông báo cho các đối tác rằng họ sẽ rời khỏi dự án ISS từ năm 2025.

Rogozin cho biết trạm vũ trụ của Nga, không giống như ISS, rất có thể sẽ không được đưa vào hoạt động vĩnh viễn vì quỹ đạo của nó sẽ khiến nó bị nhiễm bức xạ cao hơn. Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng xem xét cho phép các phi hành đoàn nước ngoài đến thăm.

Bài liên quan
Số ca mắc COVID-19 kỷ lục, Nga thúc đẩy tiêm vắc xin bằng tiền thưởng và xổ số
Nga ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày lớn nhất, tăng hơn 70% so với con số cách đây một tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga sẽ ​​phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2030