Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề nghị các ngân hàng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% ngay từ hôm nay.

Người dân được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% từ hôm nay

Tuyết Nhung | 27/05/2022, 19:09

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề nghị các ngân hàng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% ngay từ hôm nay.

Liên quan đến việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú ngày 27.5 cho biết, đây là gói hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

ndm_6350_ihbl.jpg

"Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại. Do đó, ngay từ trong quá trình dự thảo, NHNN đã chủ động phối hợp, bàn bạc rất kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại thông qua rất nhiều cuộc họp cũng như lấy ý kiến bằng văn bản để xây dựng, hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn nhằm sớm đưa chính sách hỗ trợ vào thực tiễn", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Có thể thấy, đây là một giải pháp bổ sung và thời gian tới sẽ song hành cùng với các giải pháp mà ngành Ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai (bao gồm cả chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội - NHCSXH) nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Theo NHNN, đến cuối tháng 4 vừa qua, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu là hơn 695.000 tỉ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198.000 tỉ đồng của gần 680 nghìn khách hàng. Lũy kế giá trị nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là gần 91.000 tỉ đồng cho gần 490.000 khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18.000 tỉ đồng của hơn 166.000 khách hàng.

Theo đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị các đơn vị trong toàn ngành khẩn trương, quyết liệt triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngay từ hôm nay (27.5).

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, ngân hàng sẽ có văn bản chỉ đạo, triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đến toàn bộ gần 2.300 điểm giao dịch trên cả nước. Đồng thời sẽ tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đến các đối tượng khách hàng, bám sát quá trình thực hiện của các Chi nhánh để chỉ đạo kịp thời nhằm triển khai hiệu quả gói hỗ trợ.

Đại diện BIDV, ông Trần Phương - Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, hiện ngân hàng đang tập trung chỉ đạo toàn hệ thống các chi nhánh lập dự toán hỗ trợ lãi suất, trong đó, chính xác đầy đủ định mức đăng ký hỗ trợ lãi suất, đăng ký số lượng khách hàng, khoản vay hỗ trợ lãi suất từ ngân sách của Nhà nước.

Do đó, để có thể cho vay hỗ trợ lãi suất kịp thời cho khách hàng, Agribank, BIDV, Vietcombank… đều kiến nghị NHNN xem xét nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng.

Phó Thống đốc yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng, lãi suất..., nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc phát huy tối đa hiệu quả của chương trình hỗ trợ lãi suất; Tổ chức tập huấn cho các ngân hàng thương mại về chính sách hỗ trợ lãi suất, đặc biệt là các nội dung liên quan đến điều kiện, quy trình, thủ tục thực hiện thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Bài liên quan
16 ngân hàng đã giảm hơn 15.000 tỉ đồng tiền lãi suất
16 ngân hàng đã giảm khoảng 15.559 tỉ đồng tiền lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tại LHQ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% từ hôm nay