Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 669 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Sự kiện

Người dân Hà Nội không nên chủ quan khi số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng

Tuyết Nhung 22:29 18/05/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 669 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Sở Y tế Hà Nội ngày 18.5 cho biết, trong tuần (từ ngày 10 đến 17.5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 16 ca so với tuần trước đó). Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số ca mắc sốt xuất huyết tăng.

6ed59ed6-35fb-4264-90e5-bfc0d6fa90ea.jpeg
Số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội đang tăng

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 669 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023). Số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung trong tháng 1.2024, là “đuôi” của đợt dịch năm 2023.

Ngoài ra, trong tuần không ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, TP ghi nhận 7 ổ dịch. Hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại 3 thôn Thọ Vực, Bãi Tháp, Đồng Vân của huyện Đan Phượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức giám sát véc tơ, muỗi truyền bệnh tại các ổ dịch này.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, với điều kiện thời tiết như hiện nay, nắng mưa rất thất thường, nhất là tại miền Bắc có nhiệt độ trung bình cao, khiến cho môi trường sống của muỗi sốt xuất huyết phát triển.

Những năm El Nino có nền nhiệt độ cao thì số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng theo. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo để người dân không được phép chủ quan. Nhiệt độ cao thì vòng đời của muỗi ngắn lại khiến muỗi sinh sản nhiều hơn, khả năng tiếp xúc giữa muỗi và người cũng nhiều hơn. Chỉ cần có nguồn bệnh là sẽ có nguy cơ bùng phát dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị cần tăng cường thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết.

Trong khi số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng thì số ca mắc tay chân miệng, ho gà trên địa bàn Hà Nội lại giảm. Cụ thể, trong tuần ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng (giảm 61 ca so với tuần trước đó) và 2 ca mắc ho gà (giảm 13 ca so với tuần trước đó).

Dù vậy, theo quy luật hằng năm, tháng 5 là tháng cao điểm của dịch bệnh tay chân miệng nên Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không nên chủ quan, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận số ca mắc, ổ dịch.

Do đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa ngành y tế và các nhà trường để thực hiện phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc, xử lý ổ dịch theo quy định, đặc biệt là các ổ dịch trong trường học.

Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng, chống một số dịch bệnh mùa hè như: tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi,... khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Bài liên quan
Số ca sốt xuất huyết toàn cầu sắp phá kỷ lục vì nhiệt độ tăng cao
Hãng tin AP dẫn lời chuyên gia dự báo số ca sốt xuất huyết toàn cầu năm nay sắp phá kỷ lục năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo Việt Nam - LB Nga nhất trí về 5 định hướng lớn trong hợp tác song phương
một giờ trước Theo dòng thời sự
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Hà Nội không nên chủ quan khi số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng