Người tiêu dùng tại Mỹ đang tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá thịt trắng, đặc biệt là cá tra từ Việt Nam.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Người Mỹ mê ăn cá tra Việt

Tuyết Nhung 24/05/2024 16:40

Người tiêu dùng tại Mỹ đang tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá thịt trắng, đặc biệt là cá tra từ Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 24.5 dẫn số liệu của hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng 4.2024 ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan với trị giá đạt gần 38 triệu USD, tăng 34% so với tháng 4.2023. Tính đến hết tháng 4, thị trường này tiêu thụ lượng cá tra trị giá 102 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

ca-tra.jpg
Xuất khẩu cá tra giá trị gia tăng của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh - Ảnh: IT

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng (GTGT) từ Việt Nam. Tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu được gần 295.000 USD cá tra GTGT sang Mỹ, tăng gấp 18 lần so với cùng kỳ; tháng 2.2024, đạt hơn 114 nghìn USD, tăng gấp 2.200 lần, tháng 3.2024 tăng 76% với 150 nghìn USD.

Đáng chú ý, tháng 4.2024, xuất khẩu các sản phẩm cá tra GTGT sang Mỹ đạt hơn 300 nghìn USD so với chỉ 5 USD trị giá xuất khẩu các sản phẩm này trong tháng 4.2023 (tăng gấp 67 nghìn lần). Tính đến hết tháng 4.2024, Mỹ tăng gấp 8,5 lần nhập khẩu các sản phẩm GTGT từ Việt Nam với 860.000 USD.

Khác với nhu cầu tiêu thụ cá tra GTGT tăng mạnh, nhập khẩu cá tra đông lạnh trong tháng 4 của Mỹ bị âm 72% với trị giá chỉ đạt 165.000 USD. Tổng xuất khẩu cá tra đông lạnh Việt Nam sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đạt gần 1 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phi lê cá tra đông lạnh vẫn là mặt hàng chủ lực của xuất khẩu cá tra Việt sang Mỹ. Tháng 4, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm phi lê đông lạnh sang Mỹ đạt hơn 37 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là trị giá cao nhất Mỹ nhập khẩu từ đầu năm nay đối với các sản phẩm cá tra thuộc mã 0304 (trừ sản phẩm chả cá và surimi).

Tính đến hết tháng 4.2024, xuất khẩu phi lê cá tra đông lạnh sang Mỹ đạt hơn 100 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 98% tỷ trọng trong tổng trị giá xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

VASEP nhận định người tiêu dùng tại Mỹ đang tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá thịt trắng, đặc biệt là cá tra từ Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng 4 và trong 4 tháng đầu năm nay có nhiều tín hiệu khởi sắc sau khi liên tục bị sụt giảm trong năm 2023.

Vừa qua, đông đảo doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia và giới thiệu các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ. Với lợi thế của loài cá thịt trắng thơm ngon, phù hợp chế biến đa dạng món ăn từ phi lê đóng gói, sản phẩm đông lạnh đến sản phẩm chế biến sẵn như fish sticks hay fish burgers, cá tra Việt đã hấp dẫn được các nhà nhập khẩu của thị trường này.

Thêm vào đó, việc các nguồn cung cá thịt trắng cho Mỹ đang giảm trong bối cảnh khan hiếm các sản phẩm cá thịt trắng khác như cá rô phi cũng là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Hơn nữa, thông tin Mỹ đang xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đã mang lại niềm hy vọng lạc quan cho nhiều ngành kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Dự kiến vào tháng 7.2024, Bộ Tài chính Mỹ (DOC) sẽ có quyết định về việc Việt Nam có được chuyển đổi trạng thái từ nền kinh tế phi thị trường sang nền kinh tế thị trường hay không.

"Nếu Việt Nam được công nhận có nền kinh tế thị trường thì đây sẽ là lợi thế cho cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm, cá tra trong thời gian tới", đại diện VASEP cho hay.

Bài liên quan
Đồng Tháp: Tìm giải pháp để phát triển bền vững ngành hàng cá tra năm 2023
Chuẩn bị bước sang năm 2023, ngành cá tra có nhiều cơ hội bên cạnh những thách thức. Theo dự báo, thị trường thế giới sẽ diễn biến phức tạp do những bất ổn về chính trị, kinh tế, nhu cầu cá tra có thể chững lại và không cao như các tháng đầu năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 12.6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã họp đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Mỹ mê ăn cá tra Việt