Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Tú Viên | 16/10/2021, 11:25

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Khuya 15.10, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký ban hành văn bản số 15467/UBND-VP về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép mở lại nhiều hoạt động bắt đầu từ 0 giờ ngày 16.10. Cụ thể, từ 0 giờ ngày 16.10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.

Từ ngày 16.10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người; hoạt động thể dục trong nhà không tập trung quá 10 người, người tham gia tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 5 người cùng thời điểm. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp, dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà; cửa hàng tạp hóa, sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, điện máy, chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo đúng theo phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt….

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chuyển hoạt động các chốt kiểm soát tại cấp xã, huyện thành các tổ tuần tra lưu động để giám sát, hướng dẫn và kiểm tra việc đi lại, lưu trú, theo dõi sức khoẻ của người dân, nhất là từ các tỉnh khác về.

Người dân vào tỉnh không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt; thực hiện khai báo với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú trên các ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử hoặc phần mềm VNIED. Đồng thời, thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo cấp độ vùng nguy cơ dịch bệnh và việc được tiêm vắc xin (có hướng dẫn cụ thể trong văn bản).Trường hợp không lưu trú qua đêm thì không phải khai báo, hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế việc di chuyển nhiều địa điểm không cần thiết.

Với người chưa tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm vào các ngày thứ nhất và thứ 7 kể từ khi về địa phương. Người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đối với người trở về từ địa phương dịch ở cấp độ 2 nếu đã tiêm đủ liều vắc xin và hết bệnh trong vòng 6 tháng thì theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa đủ liều sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo. Với người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi chỉ cần cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong GT-VT, lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hóa phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19. Vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh: thực hiện theo Kế hoạch số 4149/KH-SGTVT ngày 12.10.2021 của Sở Giao thông vận tải. Vận chuyển hàng hóa thực hiện theo Công văn số 898/BYT-MT ngày 7.2.2021 của Bộ Y tế. Chủ DN phải tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe và phụ xe bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR định kỳ 1 lần/tuần (trừ trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin). UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; giám sát y tế đối với người điều khiển phương tiện, phụ xe.

Đối với các cơ quan, công sở: Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc; thực hiện quản lý thông tin người vào/ra bằng mã QR. Người đứng đầu chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch và triển khai áp dụng phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với các DN cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh: Quản lý người lao động ngoài tỉnh như quy định tại Mục 1 và 2 văn bản này. Các chuyên gia, tư vấn, quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm việc trong ngày phải đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) và có giấy mời của nơi đến hoặc giấy giới thiệu của nơi đi. Định kỳ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại công văn số 8228/BYT-MT ngày 30.9.2021 của Bộ Y tế. Xây dựng phương án hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch của đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các Bộ, ngành trung ương. Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc. Thực hiện quản lý thông tin người vào/ra bằng mã QR.

Các lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại: Các dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các hoạt động dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp, dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà; cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, cửa hàng điện máy.

Đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 4.211 ca mắc COVID-19. Từ khi bùng phát dịch, Bà Rịa-Vũng Tàu qua 4 lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đến ngày 23.9 tỉnh thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Hiện mỗi ngày số ca F0 ghi nhận còn khoảng 3 - 20 ca. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2