Nhạc sĩ Đài Phương Trang sở hữu hơn 500 bài hát nhưng tiền tác quyền đủ sống qua ngày

29/04/2020, 06:43

Ở tuổi 80, nhạc sĩ Đài Phương Trang chọn sống một mình với âm nhạc và lấy âm nhạc làm niềm vui của hiện tại.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940 tại .HCM. Các bút danh khác là Thanh Viên, Phạm Vũ Anh Tứ, Phạm Tứ và Quang Tứ. Tác phẩm đầu tiên của nhạc sĩ Đài Phương Trang ra mắt công chúng năm 1966, nhưng thực tế, ông bắt đầu viết nhạc từ năm 1965. Đó là khi viết chung với nhạc sĩ Anh Thy bài Bốn màu áo, bút danh khởi đầu là Thanh Viên. Đến nay, gần 60 viết nhạc, ông có đến trên 500 bài hát.

Chia sẻ về gia tài âm nhạc đồ sộ của mình, chính nhạc sĩ Đài Phương Trang cũng không thể nói ra được con số cụ thể. Ông tiết lộ số lượng bài hát khổng lồ, trong đó có không ít ca khúc nổi tiếng được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như Hoa mười giờ, Hai mùa Noel, Người yêu cô đơn... nhưng nhạc sĩ Đài Phương Trang lại cho biết bản thân “cá kiếm” không quá nhiều tiền tác quyền.

“Về tác quyền âm nhạc, tôi nhận được một số tiền bình thường, không có một ca khúc nào nổi trội hơn giống như những nhạc sĩ nổi tiếng khác. Họ có những bài đem lại một nguồn thu rất lớn, còn tôi thì mọi thứ đều bình thường. Hiện tại mỗi một quý tôi nhận tiền tác quyền một lần, một số tiền đủ để tôi có thể trang trải cuộc sống”, nhạc sĩ chia sẻ.

Ở tuổi 80, nhạc sĩ Đài Phương Trang ngày ngày vẫn tập trung cho việc sáng tác, lấy âm nhạc làm niềm vui. Ông bộc bạch: “Một số người cho rằng những nhạc sĩ xưa giờ đã mất nguồn cảm hứng sáng tác, nhưng riêng tôi, tôi vẫn sáng tác đều đặn. Hiện tại chỉ tính riêng bolero, tôi cũng có đến vài chục bài hát mới chưa được ra mắt. Tôi mong một ngày gần nhất, có thể phổ biến những bài hát mới này để bổ sung vào kho tàng bolero hiện tại mà các chương trình hay các nơi đang sử dụng”.

Về cuộc sống cá nhân, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ ông chọn sống một mình với âm nhạc sau khi vợ qua đời cách đây 2 năm vì bệnh tim và ba đứa con đều đã có gia đình riêng. Niềm vui hiện tại của ông là các bạn trẻ, các ca sĩ trẻ yêu thích dòng nhạc bolero. Họ vẫn thường tìm đến ông để tập hát những bài hát mới và nghe ông chia sẻ về dòng nhạc mà ông đã dành cả cuộc đời để cống hiến.

Nói thêm về những sáng tác của mình, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết, có những ca khúc bây giờ khi nghe lại, ông cảm thấy rất vui và hài lòng. Nhưng cũng có những sáng tác khiến ông tự hỏi bản thân tại sao hồi đó không viết khác đi. “Ví dụ như ca khúc Người yêu cô đơn, đoạn giữa tôi có viết “dang dở khi tình yêu tôi không xây trên bạc vàng”, tôi nghĩ nếu đổi bạc vàng thành lầu vàng thì nghe sẽ hay hơn. Nhưng nghĩ lại, nếu tôi viết “lầu vàng” thì biết đâu ca khúc này không được đông đảo quần chúng chấp nhận. Dù hài lòng hay không, thì tôi vẫn luôn nghĩ những ca khúc đó đã được sinh ra với số mệnh như vậy”, ông khẳng định.

Phan Phan

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
6 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhạc sĩ Đài Phương Trang sở hữu hơn 500 bài hát nhưng tiền tác quyền đủ sống qua ngày