Một chương trình biểu diễn lạ lùng đang diễn ra tại Anh để tôn vinh những bức thư gợi tình được viết ra bởi những nhân vật nổi tiếng qua các thời đại.

Những bức thư gợi tình của người nổi tiếng được trình diễn tại ‘lễ hội tình dục’

Tiểu Vũ | 03/05/2017, 15:14

Một chương trình biểu diễn lạ lùng đang diễn ra tại Anh để tôn vinh những bức thư gợi tình được viết ra bởi những nhân vật nổi tiếng qua các thời đại.

“Anh đã làm như em nói, cô gái bé bỏng tục tĩu ạ, và anh đã bùng nổ đến hai lần khi đọc thư em”. James Joyce được ngợi ca bởi những cuốn tiểu thuyết đồ sộ, đa nghĩa của mình nhưng khi viết thư cho người tình, vợ tương lai, Nora Barnacle, ông nhanh chóng “đi vào vấn đề” và rất tục tĩu. Trên đây mới là rào đầu của bức thư ông gửi cho bà năm 1908.

Nổi tiếng với những tiểu thuyết phức tạp nhưng khi viết thư tình, James Joyce khá "trực diện" và tục tĩu

Một sân khấu mới vừa ra mắt để kỷ niệm những bức thư đầy khao khát của những nhân vật nổi tiếng qua nhiều thế kỷ, được mã hóa hoặc nói thẳng, lãng mạn hay nhục dục. Nghệ sỹ trình diễn Rachel Mars đang chọn lựa một loạt các bức thư để đọc lớn như một phần trong trong “lễ hội tình dục” Hotbed tại nhà hát Camden People ở London, Anh. Xen kẽ với thư tay truyền thông là những cách truyền tin hiện đại, ẩn danh như tin nhắn, tweet và ứng dụng hẹn hò.

Thư điện tử đã “giết chết” nghệ thuật viết thư tay. Mars là người lưu luyến với những lá thư truyền thống. Theo cô, sự gợi cảm, khát khao và đam mê nào đó từ những bức thư tình ái phải chờ đợi mỏi mòn không thể có trong những tin nhắn Snapchat tự hủy.
Trong những năm gần đây, Mars không phải người duy nhất nhận ra sức mạnh của những lá thư tay. Blogger Shaun Usher đã thu thập những bức thư như thế trên website Letters of Note. Tập hợp này sau đó đã thành hiện tượng xuất bản sinh ra sự kiệnLetters Liveđình đám.
Chương trình của Mars sẽ bao gồm 15 bức thư, từ cao siêu tới “hơi bẩn thỉu”. Có những bức thư rất đẹp như của Frida Kahlo gửi Diego Rivera, trong đó bà sử dụng những hình ảnh tự nhiên, tươi tốt để gửi đi thông điệp về khao khát thể xác. “Có mọi vị trái cây ép trên môi anh, nước ngọt của lựu, miên man táo mammee và dứa tinh khiết”.
Rất nhiều bức thư mang theo khao khát mãnh liệt khi xa cách người yêu như thư nghệ sĩ Georgia O’Keeffe gửi nhiếp ảnh gia Alfred Stieglitz năm 1922: “Cơ thể em muốn anh, như thể đó là khao khát và ý nghĩ duy nhất trong em – thậm chí nó như thể là kỷ niệm duy nhất về anh – hai cơ thể hòa vào nhau – sự động chạm hoàn toàn tạo nên một vòng tròn hoàn chỉnh”.
Một bức thư Georgia O'Keeffe gửi nhiếp ảnh gia Alfred Stieglitz
Mặt khác, có những bức thư rất buồn cười. Hãy nghĩ tới sự tuyệt vọng của Marcel Proust khi cầu xin ông mình gửi tiền để có thể tiếp tục đến với những cô gái làng chơi nhằm chữa trị “thói quen thủ dâm khủng khiếp” của ông, sau khi ông làm vỡ một cái bô và quá lúng túng trong “lần đầu”.
Nhưng các bức thư của Joyce mới thật sự là xương sống của buổi biểu diễn, trong đó Mars và những nghệ sĩ trình diễn khác như Brian Lobel, Rachael Clerke và Naomi Wooddis sẽ đều đọc những bức thưtục tĩu của ông. Bản thân Mars hoàn toàn bị sốc trước những dòng thô thục, vô cùng hào hứng của Joyce về quan hệ tình dục qua đường hậu môn cách đây cả trăm năm.
Ý tưởng về chương trình bắt đầu khi Mars đang cảm thấy thất vọng trước kết quả bỏ phiếu Brexit. Một học giả Mỹ đã xuất hiện, hứa sẽ làm cô vui lên và đã đọc lớn những bức thư của Joyce trong nửa giờ. Và nó thật sự đã khiến cô hứng khởi rồi sau đó muốn đem chia sẻ với mọi người. “Có điều gì đó rất thích thú khi đưa một thứ cá nhân và cấm kỵ vào một hoạt động công cộng”, cô nói. “Tôi muốn nói về cơ thể... Tôi muốn nói về niềm vui”.
Hơn thế nữa, bản thân việc viết những lá thư gợi tình này cũng có thể coi là nghệ thuật.
Thư Vỹ (TT&VH)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam mong muốn cùng Cuba mở rộng hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 19/9, tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những bức thư gợi tình của người nổi tiếng được trình diễn tại ‘lễ hội tình dục’