Những lo ngại Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến quá nhanh

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 01/02/2020, 12:57

Bên cạnh lệnh phong tỏa hàng loạt thành phố, giới chức Trung Quốc còn cho xây dựng 3 bệnh viện dã chiến để đối phó dịch viêm phổi do coronavirus.

Hàng trăm công nhân được huy động vào tuần trước. Ba bệnh viện (2ở Vũ Hán, 1ở Ngạc Châu lân cận) dự kiến hoàn thành sau 7 - 10 ngày, mô phỏng theo bệnh viện Xiaotangshan Bắc Kinh – cơ sở xây năm 2003 phục vụ công tác điều trị bệnh nhân hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Tuy vậy, giảng viên Chan Wai-keung thuộc Đại học Bách khoa Hồng Kông đánh giá: “Xây dựng vào lúc này là quá muộn. Nhưng dù có có còn hơn không”.

Hai bệnh viện ở Vũ Hán cung cấp 2.300 giường sẽ đi vào hoạt động trong tuần tới, bệnh viện ở Ngạc Châu chỉ có 600 giường. Trong khi đó số ca mắc viêm phổi do coronavirus chỉ tính riêng Hồ Bắc đã vượt mốc 5.000 và chắc chắn còn tăng cao, chưa tính hàng nghìn trường hợp nghi nhiễm.

Ủy ban Y tế quốc gia tỉnh Hồ Bắc hôm 30.12 cho biết toàn tỉnh có khoảng 11.000 giường cho bệnh nhân cách ly. Chính quyền địa phương cam kết bổ sung nhiều hơn nữa.

Trên địa bàn Hồ Bắc sẽ có 3 bệnh viện dã chiến - Ảnh: Reuters

Ngoài vấn đề số lượng, ông Chan còn lo ngại hạ tầng bên trong lẫn trang thiết bị y tế không đạt chuẩn do 3bệnh viện dã chiến được xây quá nhanh.

Hai bệnh viện ở Vũ Hán thuộc sự quản lý của quân đội. Một nguồn thạo tin tiết lộ cơ sở tạm thời vẫn đảm bảo hoạt động với tiêu chuẩn cao, sử dụng hầu hết trang thiết bị từ Bệnh viện Quân sự trung ương và Xiaotangshan vận chuyển qua, không thiếu đồ bảo hộ. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bệnh viện xây quá nhanh liệu có đảm bảo trang thiết bị đạt chuẩn? - Ảnh: AP

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, hai tỉnh Hắc Long Giang vàHà Nam cũng bắt đầu xây bệnh viện dã chiến. Tỉnh Quảng Đông dự định thực hiện biện pháp tương tự.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lo ngại Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến quá nhanh