Theo đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, chỉ số kinh tế của đất nước có tăng lên nhưng xã hội thì đang xuất hiện đầy rẫy những bất an, những chỉ tiêu về lòng tin, về đạo đức, về văn hóa đang ngày càng kém đi, thể hiện rõ qua sự dối trá, giết người ở tuổi vị thành niên…

Ông Dương Trung Quốc: Kinh tế tăng lên nhưng đạo đức, văn hóa ngày càng kém đi

Bùi Trí Lâm | 23/10/2019, 11:01

Theo đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, chỉ số kinh tế của đất nước có tăng lên nhưng xã hội thì đang xuất hiện đầy rẫy những bất an, những chỉ tiêu về lòng tin, về đạo đức, về văn hóa đang ngày càng kém đi, thể hiện rõ qua sự dối trá, giết người ở tuổi vị thành niên…

Triển khai công an chính quy xuống xã

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều 22.10, đại biểu quốc hộiDương Trung Quốc (Đoàn tỉnh Đồng Nai)cho rằngcần phải có cái nhìn tổng thể hơn về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo ông Quốc, chỉ số kinh tế của đất nước có tăng lên nhưng xã hội thì đang xuất hiện đầy rẫy những bất an, những chỉ tiêu về lòng tin, về đạo đức, về văn hóa đang ngày càng kém đi, thể hiện rõ qua sự dối trá, giết người ở tuổi vị thành niên…

“Đây là những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Đề nghị báo cáo của Chính phủ cần đi sâu vào những vấn đề đang nóng của xã hội, không tạo độ chênh quá lớn giữa cái sáng và cái tối”, ông Quốc nói.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biếtmột trong những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, đó là tội phạm ma túy. Hiện nay, lực lượng công an xác định ma túylà tội phạm của các loại tội phạm, từ ma túysinh ra cướp của giết người và nhiều loại tội phạm nên tập trung lực lượng để đấu tranh.

“Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng tập trung xử lý các đầu nậu, các đường dây buôn bán ma túylớn, bắt giữ bằng được các đối tượng cầm đầu. Để công tác này có hiệu quả hơn, đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng chống ma túycho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay”, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị.

Về tổ chức bộ máy của lực lượng công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biếtBộ Công an đang triển khai công an chính quy xuống xã.

“Việc này không tăng biên chế trong lực lượng công an mà chúng tôi sắp xếp lại tổ chức. Theo đó, sẽ giảm biên chế ở Bộ xuống còn 15% cán bộ chiến sĩ, 85% sẽ công tác tại các địa phương. Trong số 85% biên chế ở các tỉnh thì chỉ bố trí 40% làm việc tại các phòng, ban cấp tỉnh; 30% huyện ở huyện và 30% ở dưới xã”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đồng thời, ông Tô Lâm cũng cho hay, đổi mới cơ bản là không chờ tin báo tố giác tội phạm mà chủ động ngăn ngừa, xóabỏ nguyên nhân phát sinh tội phạm, không để tội phạm xảy ra. Mục tiêu năm kéo giảm 3-5% tội phạm.

“Lần đầu tiên chúng tôi đăng ký chỉ tiêu này, qua kết quả công tác 9 tháng đầu năm thì nhiều khả năng đạt được. Nếu giảm được tội phạm sẽ giảm cả biên chế lực lượng công an, dành ngân sách để làm những việc khác”, Bộ trưởng Công an chia sẻ.

Nói về nhiệm vụ công an xã, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định khi công an chính quy xuống xã là phải gần dân, chủ động nắm, giải quyết các mâu thuẫn từ cơ sở, khi mới xảy ra. “Công an chính quy xuống xã chủ yếu tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự, chính vì vậy phải phải bám vào dân để phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma túy, trộm cắp”.

Nói về những hiện tượng tiêu cực trong ngành công an, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không bao giờ bao che cho các sai phạm. Nếu phát hiện có tiêu cực vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý.

Siết tín dụng bất động sản

Cũng tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biếttăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế đã đảo chiềutrong thời gian qua.

“Trước đây, tăng trưởng tín dụng 33%/năm, nhưng GDP chỉ tăng từ 5-6%. Những năm gần đây, thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, Chính phủ kiểm soát chặt chẽ chính sách tín dụng, nhất là tín dụng bất động sản, chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất, nên tín dụng nói chung tăng khoảng 14%, nhưng tăng trưởng kinh tế cao hơn trước”.

Tuy nhiên, bất động sản vẫn còn là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên Chính phủ không chủ quan khi kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực này.

Phó thủ tướng cho biếttín dụng bất động sản những tháng đầu năm 2019 tăng đột biến vì Chính phủ thay đổi cách tính.

“Những năm trước ta thống kê riêng tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản 1 mục, và 1 mục kia là tín dụng tiêu dùng cho người mua nhà, sửa chữa nhà ở... Từ năm vừa rồi Chính phủ yêu cầu tổng hợp 2 chỉ số này vào để không chủ quan là tỷ lệ tín dụng bất động sản thấp”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, doanh nghiệp bất động sản có số dư nợ tín dụng từ 5.000 tỉ đồng trở lên thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo vớiChính phủ, Thủ tướng Chính phủ 3 tháng/lần và chịu trách nhiệm về báo cáo đó. Ở cấp của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp bất động sản có dự nợ từ trên 1.500 tỉ đồng để Thống đốc kiểm soát để bảo đảm sự chặt chẽ.

Trên cơ sở mức tăng trưởng tín dụng 13,89% của năm 2018, mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2019, Ngân hàng Nhà nước định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp diễn biến, tình hình thực tế nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Đến ngày 30.9.2019, tín dụng tăng 9,4% so với cuối năm 2018. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ. Tín dụng ngoại tệ được kiểm soát phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế.

Tín dụng bất động sản chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng 14,58%. Trong đó tín dụng kinh doanh bất động sản chiếm 32,7% dư nợ bất động sản, tăng 5,5%; tín dụng cho mục đích tự sử dụng chiếm 68,3% dư nợ bất động sản, tăng 19,6%.

Tín dụng tiêu dùng chiếm 20,68% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng 13,92%, trong đó liên quan bất động sản (mua, thuê, thuê mua, xây dựng sửa chữa nhà ở) chiếm 59,4% dư nợ cho vay tiêu dùng, tăng 19,51%.

“Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, các dự án quy mô lớn, chỉ xem xét các dự án vay vốn khả thi, thận trọng cho vay nhà đầu tư thứ cấp”, Phó thủtướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Lam Thanh
Bài liên quan
Tổng bí thư: Mỗi ĐBQH phải giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân
"Đại biểu quốc hội phải thường xuyên gắn bó với nhân dân, lắng nghe nhân dân, giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động của mình”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Điển hình như tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch phường, 2 Trưởng Công an phường và 2 cán bộ cơ sở bị đình chỉ công tác vì liên quan đến công tác quản lý địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Dương Trung Quốc: Kinh tế tăng lên nhưng đạo đức, văn hóa ngày càng kém đi