Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong - un ngày 1.1 có bài phát biểu đầu năm mới được nhiều người mong đợi.

Ông Kim Jong - un dọa ‘tìm con đường mới’ nếu Mỹ tiếp tục ép buộc

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282- 060113793980 | 01/01/2019, 13:52

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong - un ngày 1.1 có bài phát biểu đầu năm mới được nhiều người mong đợi.

Ông tái khẳng định trong bài phát biểu: “Quyết tâm đạt được hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của tôi rất vững chắc”.

Nhà lãnh đạo ngỏ ý sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để cùng bàn luận chuyện giải trừ hạt nhân, đồng thời kêu gọi Washington thực hiện một số hành động phù hợp để đẩy nhanh quá trình đàm phán đang bị đình trệ hiện tại.

Tuy vậy, ông Kim nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không giữ lời hứa mà tính toán sai lòng kiên nhẫn của người dân chúng tôi, nhất định trừng phạt lẫn gây sức ép thì Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cân nhắc tìm hướng đi mới để bảo vệ chủ quyền, theo đuổi hòa bình trên bán đảo”.

Hãng tin Reuters đánh giá phát biểu cứng rắn đầu năm mới mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra càng khiến cho sự hoài nghi về ý định từ bỏ vũ khí của quốc gia Đông Bắc Á này tăng cao.

Trong lần gặp gỡ lịch sử tháng 6.2018, ông Kim cùng Tổng thống Trump nhất trí hướng đến phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài. Từ đó đến nay quá trình này không đạt nhiều tiến triển.

Bình Nhưỡng có vài động thái bày tỏ thiện chí như đình chỉ thử vũ khí, phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye – ri, tháo dỡ trạm phóng vệ tinh Sohae nhưng phía Mỹ vẫn chưa hài lòng. Washington từ chối từ bỏ cấm vận hoặc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950- 1953).

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)
Bài liên quan
Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
7 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Kim Jong - un dọa ‘tìm con đường mới’ nếu Mỹ tiếp tục ép buộc