Thông tin này được ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi với báo chí ngày 17.5, trong buổi họp báo trước cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 22.5 tới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Vì tương lai của mình, hãy đi bầu cử’

Trí Lâm | 17/05/2016, 20:05

Thông tin này được ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi với báo chí ngày 17.5, trong buổi họp báo trước cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 22.5 tới.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong cuộc sống, bất cứ ai cũng đềuquan tâm đến gia đình, quê hương, đất nước. Nếu có sự kiện ảnh hưởng đến đời sống của dân mà không bức xúc thì không được, nhưng bầu cử 5năm mới có một lần, không nên vì bức xúc một việc trong thời điểm này mà từ bỏ quyền thiêng liêng của mình.

“Bầu cử chính là thể hiện quyền công dân được bầu chọn người thay mặt mình tham gia vào lãnh đạo nhà nước cao nhất ở Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương. Tôi kêu gọi cử tri vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử”- ông Nhânnhấn mạnh.

Về vấn đề giám sát bầu cử, kiểm phiếu, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằngđây là quá trình hết sức nhạy cảm và phức tạp. Ngoài các tổ chức, cá nhân liên quan đến bầu cử, người ứng cử, thân nhân của họ hoặc cơ quan giới thiệu người ứng cử, phóng viên báo chí đều có thể giám sát việc kiểm phiếu, miễn không làm ảnh hưởng đến kết quả.

Vì đólà vấn đề nghiêm trọng nên ông Nhân cho biếtMặt trận Tổ quốc Việt Nam có kiến nghị với Hội đồng Bầu cử quốc gia để có hướng dẫn chi tiết.Theo đó, việc giám sát phải đảm bảo đúng người giám sát là người có thẩm quyền. Người đại diện giám sát phải có giấy của cơ quan giới thiệu. Các phóng viên giám sát phải có giấy xác nhận để được tham gia.

Về việc thực hiện lời hứa của các ứng viên, theo ông Nhân, trong thời gian sau bầu cử phải hình thành Hội đồng giám sát lời hứa hệ thống hơn, tốt hơn thời gian qua. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội cũng đã bãi nhiệm một số đại biểu quốc hộikhông đáp ứng tiêu chuẩn sau khi được bầu.

Trước đó, trả lời báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Hạnh Phúc -Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biếthiện chưa có chế tài xử lý đối với những đại biểu quốc hộikhông hoàn thành thực hiệnlời hứa khi vận động cử tri.

Theo ông Phúc, điều này phụ thuộc chủ yếu vào chính cá nhân của đại biểu quốc hộiđó. Người dân đều biết tất cả hoạt động của các đại biểu nên đại biểu quốc hộimuốn giữ được uy tín của mình thì phải hoàn thành nhiệm vụ.

Trí Lâm
Bài liên quan
Không tập trung quá đông trong phòng bỏ phiếu đợt bầu cử sắp tới
Phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt; thời gian trung bình mỗi đợt cách nhau từ 1 - 2 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Vì tương lai của mình, hãy đi bầu cử’