Chiều 21.5, HĐXX Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) lĩnh án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Nguyễn Văn Hiến lĩnh án 4 năm tù, Út ‘trọc’ 20 năm tù

21/05/2020, 18:51

Chiều 21.5, HĐXX Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) lĩnh án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: QS

Ngoài việc tuyên bản án đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ, HĐXX cũng quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Diệt 15 năm tù, Vũ Thị Hoan 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 4 bị cáo bị tuyên phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” nhận mức án từ 4 – 9 năm tù.

Ảnh hưởng đến uy tín của quân đội

Theo nhận định của HĐXX, quá trình thực hiện, các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” đã ký các văn bản hoặc tham mưu để Thủ trưởng Bộ Tư lệnh ký các văn bản, làm các thủ tục không đúng quy định của pháp luật, Bộ Quốc phòng về quản lý đất đai trong triển khai thực hiện khai thác 3 khu đất làm kinh tế; xin ghi thu, ghi chi tiền chuyển mục đích sử dụng đất không đúng theo quy định.

Trong đó, Bùi Văn Nga trực tiếp ký và thực hiện các hợp đồng; Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo thực hiện việc đàm phán với đối tác, ký và tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng trong chỉ đạo thực hiện 3 dự án.

Trần Trọng Tuấn chỉ tham gia dự án khu đất số 7-9, đã không quản lý được phần vốn vóp là quyền sử dụng đất của Quân chủng hải quân, trực tiếp ký biên bản họp HĐTV, HĐQT, Điều lệ công ty Yên Khánh Hải Thành (cho phép công ty liên doanh được thế chấp quyền sử dụng đất) tạo sơ hở để các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt dùng hồ sơ khu đất 7-9 đi thế chấp ngân hàng vay vốn phục vụ mục đích riêng.

Trong tội danh này, HĐXX khẳng định hành vi của cả 3 bị cáo đều thỏa mãn điều kiện là chủ thể; các bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm giản đơn. Tuy nhiên, theo HĐXX, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, tuy không có tính chất vụ lợi nhưng vẫn ảnh hưởng đến uy tín của quân đội, gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước…

HĐXX tuyên án

Về hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến, HĐXX nhận định với chức trách là Tư lệnh, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân đưa các khu đất quốc phòng vào hợp tác liên doanh làm kinh tế, do tin tưởng vào vào sự tham mưu cấp dưới và việc thảo luận tập thể, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã ký, phê duyệt các văn bản không đúng quy định pháp luật; không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh…

Từ sự thiếu trách nhiệm của bị cáo Hiến dẫn đến việc đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Hậu quả, hành vi của các bị cáo làm Quân chủng hải quân mất quyền kiểm soát, sử dụng 3 khu đất trong thời gian dài, làm thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 939 tỉ đồng do công ty Hải Thành không nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Hiến là nghiêm trọng khiến Quân chủng mất quyền sử dụng đất trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành, gây ra dư luận xấu trong quần chúng nhân dân...

Vụ án được xét xử công khai, kéo dài trong 4 ngày

Út “trọc” là người khởi xướng, chỉ đạo

Với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo HĐXX, mặc dù Hệ không thừa nhận nhưng qua lời khai của các bị cáo, những người làm chứng đã đủ cơ sở khẳng định Hệ là người có toàn quyền quyết định, bị cáo Hoan và Diệt đều là những người thực hiện mệnh lệnh của Hệ.

Cụ thể, các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt, Vũ Thị Hoan đã có hành vi gian dối để Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân tin tưởng làm các thủ tục ký kết hợp đồng Thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành thực hiện dự án xây dựng và vận hành cao ốc đa chức năng tại khu đất số 7-9, thời hạn 49 năm.

Sau đó, bị cáo Hệ đã chỉ đạo Hoan, Diệt làm thủ tục chuyển quyền sử dụng khu đất số 7-9 cho Công ty Yên Khánh Hải Thành. Sau khi có Giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất, Hệ chỉ đạo 2 bị cáo trên lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng khu đất số 7-9; trong đó, sử dụng Biên bản họp HĐTV Công ty Yên Khánh Hải Thành để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng, thế chấp khu đất nhằm sử dụng vào mục đích riêng.

HĐXX khẳng định hành vi của 3 bị cáo nêu trên thuộc trường hợp đồng phạm, trong đó bị cáo Hệ là người khởi xướng, chỉ đạo; 2 bị cáo còn lại là người thực hiện theo mệnh lệnh của bị cáo Hệ. Tuy nhiên, HĐXX cũng xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn…

Nhã Thanh

Bài liên quan
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi đầu tiên, ông Biden hé lộ lý do chọn tướng Lloyd Austin
Thượng viện Mỹ ngày 22.1 bỏ phiếu thông qua đề cử cho cựu tướng 4 sao Lloyd Austin nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden có sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không?
một giờ trước Quốc tế
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc rất khác so với lúc ông giữ chức Phó tổng thống hơn 4 năm trước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Văn Hiến lĩnh án 4 năm tù, Út ‘trọc’ 20 năm tù