Ông Trump lần đầu tiên cho rằng Biden thắng cuộc bầu cử nhưng lặp lại cáo cuộc rằng có sự gian lận.

Ông Trump: Biden đã thắng vì…

Nhân Hoàng | 15/11/2020, 21:00

Ông Trump lần đầu tiên cho rằng Biden thắng cuộc bầu cử nhưng lặp lại cáo cuộc rằng có sự gian lận.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên đăng tweet cho rằng ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 nhưng không quên lặp lại tuyên bố có sự gian lận.

Ông ấy đã thắng vì cuộc bầu cử có gian lận... Không có người theo dõi hay giám sát, phiếu bầu được xử lý bởi một công ty tư nhân do cánh tả sở hữu có tên Dominion, với tai tiếng và thiết bị kém chất lượng không đạt chuẩn ngay cả ở Texas (nơi tôi đã thắng lớn)...”, ông Trump tweet.

Twitter dán nhãn tweet là "thông tin về gian lận bầu cử này gây tranh cãi".

trump-biden-thang-cuoc-bau-cu.jpg
Ông Trump lần đầu tiên viết Biden thắng cuộc bầu cử nhưng lặp lại cáo cuộc rằng có sự gian lận

Song khoảng 1 giờ sau, Trump khẳng định không nhận thua khi tweet: “Ông ấy chỉ thắng trong mắt của tin tức truyền thông giả. Tôi không thừa nhận gì! Chúng tôi có một chặng đường dài để đi. Đây là một CUỘC BẦU CỬ GIAN LẬN!”.

Phát biểu trên đài NBC, sự lựa chọn của Biden cho chức Chánh văn phòng Nhà Trắng, Ron Klain cho biết: “Nguồn cấp dữ liệu Twitter của Donald Trump không khiến Joe Biden trở thành tổng thống hay không phải là tổng thống. Người dân Mỹ đã làm điều đó”.

Ông Trump vẫn chưa nhượng bộ Biden, người được nhiều hãng tin tuyên bố là tổng thống đắc cử hôm 7.11 sau khi có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết.

Theo Edison Research, Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri ở các bang.

Ông Trump đã dành những ngày qua với ít sự kiện công khai và đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử trên mạng xã hội.

Trump cũng trì hoãn quá trình chuyển giao cho chính quyền tổng thống mới, điều mà cả đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa đều cho rằng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Nhóm vận động tranh cử của Trump và đảng Cộng hòa đã tìm cách đưa vụ kiện ra tòa ở các bang chiến trường quan trọng nhưng bị từ chối. Các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện này có rất ít cơ hội làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử của cả hai đảng đều cho biết không có bằng chứng về những bất thường lớn.

Trong khi đó, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã tiếp tục với những nỗ lực chuyển đổi của họ, bao gồm cả các cuộc họp giao ban về sự bùng phát COVID-19.

Thế nhưng, việc chuyển đổi sang chính quyền tổng thống đắc cử Joe Biden gặp trở ngại khi hôm 14.11, hàng chục ngàn người ủng hộ ông Donald Trump xuống đường biểu tình ở thủ đô Washington D.C và lặp lại những cáo buộc về gian lận bầu cử.

“Hàng trăm ngàn người thể hiện sự ủng hộ của họ với D.C. Họ sẽ không ủng hộ một cuộc bầu cử gian lận và suy đồi”, Trump tweet như vậy, dù số người không đông như ông viết.

Những người ủng hộ ông Trump đã bắt đầu các cuộc biểu tình vào khoảng trưa 14.11 gần Freedom Plaza, ngay phía đông Nhà Trắng, và diễn hành đến Tối cao Pháp viện. Họ sử dụng các tên khác nhau cho sự kiện này, gồm Million MAGA March (Million Make America Great Again March), Diễn hành dành cho TrumpChấm dứt Đánh cắp DC.

Cùng với những người ủng hộ Trump chính thống hơn, các thành viên của nhóm Proud Boys cực hữu và nhóm dân quân Người giữ Lời thề cũng tham gia tuần hành.

Đoàn xe của Trump đi qua đám đông trên đường đến sân gôn ở Virginia, gây ra tiếng reo hò từ những người biểu tình khi ông vẫy tay từ ghế sau.

trump-biden-thang-nhung.jpg
Ông Trump vẫy chào những người ủng hộ mình từ ô tô khi trở về Nhà Trắng - Ảnh: Reuters

Nhiều cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa những người ủng hộ và phản đối Trump khi trời tối. Sở cứu hỏa và cấp cứu của thành phố cho biết một người đã bị đâm và được đưa đến trung tâm chấn thương. Tờ Washington Post đưa tin vụ đâm người xảy ra trong bối cảnh một cuộc ẩu đả nổ ra sau 8 giờ tối.

Hàng chục thành viên nhóm cực hữu Proud Boys đã diễu hành trên đường phố, một số đội mũ bảo hiểm và mặc áo khoác chống đạn, trong khi các thành viên của phong trào cực tả được gọi là Antifa tổ chức các cuộc biểu tình phản đối riêng.

Lực lượng cảnh sát của thành phố đã bắt giữ ít nhất 10 người, trong đó có một số người bị buộc tội hành hung.

Trump đã giành 304 phiếu đại cử tri vào năm 2016 và đánh bại bà Hillary Clinton, một chiến thắng mà ông gọi là "long trời lở đất" dù thực tế là ứng cử viên đảng Dân chủ đã giành được nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông toàn quốc.

Hiện ông Biden dẫn trước Trump hơn 5,5 triệu phiếu phổ thông, tương đương 3,6%.

Quyết định của chính quyền Trump không công nhận Biden là người chiến thắng đã ngăn cản Biden và nhóm của ông tiếp cận không gian văn phòng chính phủ và tài trợ thường được cấp cho chính quyền sắp tới để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Biden đã dành nhiều ngày để thảo luận với các cố vấn để cân nhắc xem nên bổ nhiệm ai vào nội các của mình, thực hiện các cuộc gọi cám ơn lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo nước khác và vạch ra các chính sách mà ông sẽ theo đuổi sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2021.

Bài liên quan
Ivanka Trump không tuân thủ quy định phòng dịch ở trường học của con
Ban quản lý một trường tư thục sang trọng ở Washington, nơi ba người con của Ivanka Trump theo học, bày tỏ lo ngại vì cô và chồng Jared Kushner xem thường quy định phòng dịch COVID-19. Vậy là họ quyết định không cho con học trường này nữa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
COVID-19 đang lan nhanh, ngành Y tế đặt mục tiêu dập dịch trong 10 ngày
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 28.1 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở Quảng Ninh và Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump: Biden đã thắng vì…