Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc nếu hai nước không sớm đạt được một thỏa thuận chấm dứt thương chiến.

'Ông Trump quyết không nương tay với Trung Quốc'

Hoàng Vũ | 20/09/2019, 17:13

Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc nếu hai nước không sớm đạt được một thỏa thuận chấm dứt thương chiến.

Được ông Trump mô tả là có “thẩm quyền hàng đầu về Trung Quốc”, Michael Pillsbury - giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson (Mỹ) và là một trong những cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng - cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hồng Kông hôm 19.9 rằng, Tổng thống Mỹ thực ra đã “kiềm chế rất nhiều trong việc gây sức ép lên Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại”.

“Tổng thống có phương án để leo thang cuộc chiến thương chiến hay không? Có, thuế quan có thể được đẩy lên cao hơn. Mức thuế hiện tại đang vẫn còn thấp và có thể nâng lên 50% hoặc thậm chí 100%”, ông Pillsbury nói và cho biết những người chỉ trích Tổng thống Trump đã sai lầm khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đang dọa suông khi tuyên bố sẵn sàng thương chiến toàn diện với Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng cho rằng, "còn có những phương án khác liên quan đến thị trường tài chính như Phố Wall, và tổng thống có hàng loạt phương án đa dạng".

Dù được biết đến là người thường xuyên trao đổi với Tổng thống Trump về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc, nhưng ông Pillsbury nhiều lần khẳng định, “cố vấn quan trọng nhất của tổng thống về Trung Quốc chính là bản thân ông ấy”.

“Tôi tin rằng Tổng thống Trump sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt trong vấn đề Trung Quốc, để truyền đạt suy nghĩ của mình. Vì vậy, tôi bác bỏ thông tin cho rằng tôi hay bất kỳ ai khác có thể là cố vấn cho ông ấy về Trung Quốc”, ông Pillsbury nói và cho biết thêm rằng: “Trọng tâm của ông ấy được tiết lộ thường xuyên trên Twitter mà tôi nghĩ mọi người nên tiếp nhận một cách nghiêm túc đối với các tuyên bố này của tổng thống”.

Trong vài tháng trở lại đây, những bình luận được đăng tải trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump thường để cập những thông tin không mấy khả quan về nền kinh tế Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng xem đó là bằng chứng cho thấy các chiến lược thuế quan của ông trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc đang phát huy tác dụng và mang lại nhiều hiệu quả.

Ông Trump cũng đã đề cập tới “cuộc di cư” của các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế của Mỹ, thiệt hại của các nhà máy Trung Quốc, tình trạng mất việc liên quan đến thuế quan. và thậm chí yêu cầu các công ty Mỹ ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Pillsbury nhận định rằng, những động thái của nhà lãnh đạo Mỹ không chủ đích tìm cách làm tê liệt thương mại Mỹ - Trung mà chỉ muốn cải thiện các hoạt động kinh tế để khắc phục thâm hụt thương mại giữa hai nước. Cố vấn Nhà Trắng cũng nhấn mạnh Tổng thống Trump không theo đuổi "Chiến tranh lạnh lần hai" hoặc trở lại với kiểu chiến lược bao vây cấm vận kinh tế.

Cố vấn Pillsbury cũng đổ lỗi cho Bắc Kinh là bên chịu trách nhiệm cho việc các vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ kể từ tháng 5 - thời điểm nhiều người tin rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đến rất gần tới một thỏa thuận. Phía Bắc Kinh đã rút lại các cam kết trong nội dung bản dự thảo thỏa thuận 150 trang mà hai nước thực hiện qua hàng chục vòng đàm phán suốt hơn 1 năm.

"Thỏa thuận đã tiến tới rất gần cho đến khi một điều bí ẩn nào đó xảy ra. Trung Quốc đã từ bỏ. Họ dường như không biết trước về thỏa thuận 150 trang đó. Bằng cách nào đó, mãi đến tháng 4 họ mới được thông báo. Một số nhân vật mới đã tham gia tại Bắc Kinh và điều tiếp theo chúng tôi biết đó là họ đã từ bỏ thỏa thuận", ông Pillsbury cho hay.

Theo cố vấn Nhà Trắng, nếu Trung Quốc trở lại với bản dự thảo ban đầu và sử dụng nó làm cơ sở cho các cuộc đàm phán sắp tới. Điều này có thể xem là thành công thực sự lớn đối với Mỹ.

Được biết, các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước dự kiến bắt đầu nối lại đàm phán tại Washington vào tháng 10. Các cuộc thảo luận cấp thấp hơn để tạo nền tảng cho đàm phán chính thức đang diễn ra trong tuần này.

“Nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận lớn, thỏa thuận đó sẽ được đưa ra trong một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai người đã trao đổi gần 30 lần trên điện thoại, mỗi cuộc kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ”, ông Pillsbury tiết lộ.

Hoàng Vũ (theo SCMP)

Bài liên quan
Khởi động lại đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ khi dân đánh nhau tranh giành xăng
Colonial Pipeline đã bắt đầu khởi động lại mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ vào ngày 12.5 nhưng sẽ mất nhiều ngày để trở lại bình thường sau cuộc tấn công bằng ransomware của hacker, khiến những người ở vùng Đông Nam phải tranh giành tìm nhiên liệu khi các trạm hết xăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khi Myanmar bất ổn, Việt Nam và nhiều nước còn đau đầu với COVID-19
3 giờ trước Góc bình luận
Nhìn một cách trực quan trên bản đồ, Myanmar giống như lá chắn chống dịch từ Ấn Độ cho các nước ASEAN lưu vực sông Mekong. Khi lá chắn này thủng thì các nước phía sau dễ bị tổn thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Ông Trump quyết không nương tay với Trung Quốc'