Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, nước Anh nên từ chối trả 45 tỉ euro và sẵn sàng từ bỏ đàm phán nếu phía Liên minh châu Âu (EU) không nhượng bộ.

Ông Trump ủng hộ Brexit ‘cứng’

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 03/06/2019, 11:37

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, nước Anh nên từ chối trả 45 tỉ euro và sẵn sàng từ bỏ đàm phán nếu phía Liên minh châu Âu (EU) không nhượng bộ.

Tổng thống Trump đưa ra những ý kiến trên khi trả lời phỏng vấn tờ Sunday Times trước thềm chuyến công du đảo quốc sương mù. Lúc chuyến thăm của ông kết thúc thì Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức từ chức.

Ông Trump cho rằng người kế nhiệm bà May nên theo đuổi Brexit “cứng” -ra đi không thỏa thuận -trong trường hợp đến hạn chót tháng 10 mà chẳng thể thuyết phục EU nhượng bộ thêm.

“Nếu bạn không đạt được một thỏa thuận công bằng, hãy từ bỏ đàm phán”, Tổng thống Trump phát biểu.

Hiện cuộc đua thay thế bà May đã thu hút đến 13 ứng viên. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó lên tiếng đánh giá cựu Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ là Thủ tướng tốt.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson được ông Trump đánh giá sẽ là Thủ tướng Anh tốt - Ảnh: ABC News

Tổng thống Trump khi trả lời phỏng vấn còn gợi ý để thủ lĩnh đảng Brexit Nigel Farage tham gia đàm phán với EU. Ông Farage chủ trương rời khỏi không thỏa thuận, đảng Brexit vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tại Anh.

Nói về thỏa thuận Brexit hiện tại, Tổng thống Trump nhận xét 45 tỉeuro (50 tỉUSD) là số tiền quá lớn mà ông quyết không trả.

Nhà lãnh đạo Mỹcũng hối thúc Brexit sớm hoàn thành trong năm nay, để Mỹ - Anh có thể tập trung chốt thỏa thuận thương mại song phương.

Tại Anh lúc này đã xuất hiện lo ngại về việc đảo quốc sương mù chấp nhận những tiêu chuẩn nông nghiệp của Mỹ và khả năng mở cửa hệ thống y tế vốn do nhà nước tài trợ cho doanh nghiệp Mỹ. Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson khẳng định nên cho hàng Mỹ vào thị trường nước này để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Sun)
Bài liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ghim ảnh gây sốc, đại sứ Trung Quốc nói Thủ tướng Úc phản ứng quá khích
Đại sứ Trung Quốc ở Canberra nói Thủ tướng Scott Morrison và các chính trị gia Úc phản ứng thái quá với việc Triệu Lập Kiên đăng ảnh minh họa lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump ủng hộ Brexit ‘cứng’