Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2.6 cho biết rằng một cuộc chiến tranh với Mỹ sẽ là một thảm họa đối với thế giới trong khi đưa ra cảnh báo cho Washington không can thiệp vào các tranh chấp an ninh đối với Đài Loan và Biển Đông.

Đối thoại Shangri-La 2019: Trung Quốc nói chiến tranh với Mỹ sẽ là thảm họa

Hoàng Vũ | 02/06/2019, 17:27

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2.6 cho biết rằng một cuộc chiến tranh với Mỹ sẽ là một thảm họa đối với thế giới trong khi đưa ra cảnh báo cho Washington không can thiệp vào các tranh chấp an ninh đối với Đài Loan và Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La - Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á, ông Ngụy cho biết Trung Quốc sẽ “chiến đấu tới cùng” nếu bất kỳ ai cố gắng chia rẽ Trung Quốc với Đài Loan - nơi Bắc Kinh coi là lãnh thổ thiêng liêng và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất về với Trung Quốc Đại Lục.

Trung Quốc đã lên án những động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan tự trị và dân chủ, bao gồm cả các chuyến tuần tra hàng hải tự do của hải quân Mỹ qua Eo biển Đài Loan.

"Không có ý định chia rẽ Trung Quốc nào có thể thành công. Bất kỳ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan đều sẽ thất bại", ông Ngụy nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Nếu bất cứ ai dám chia rẽ Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc không còn cách nào khác là phải chiến đấu bằng mọi giá... Lãnh thổ Mỹ không thể chia cắt, và Trung Quốc cũng vậy. Trung Quốc phải, và sẽ thống nhất".

Ông Ngụy - Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La kể từ năm 2011, nói rằng các hoạt động quân sự của Bắc Kinh tại châu Á hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ, nhưng khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ không ngần ngại chống lại một cuộc tấn công vào lợi ích của mình.

“Trung Quốc sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, ông Ngụy nói và cảnh báo rằng sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa Trung Quốc và Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng trở nên căng thẳng do cuộc chiến thương mại leo thang, Mỹ ủng hộ Đài Loan trong lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông, nơi Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Trước đó vào thứ bảy 1.6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng Washington sẽ không "tránh né" khi đề cập đến hành vi của Trung Quốc ở châu Á.

Tại Đối thoại Shangri-La, ông Shanahan kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu cho an ninh, đồng thời tái khẳng định cam kết mà Mỹ dành cho khu vực. Ông còn đánh giá: “Có lẽ mối đe dọa dài hạn đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực đến từ một số nhân tố tìm cách phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thay vì tuân thủ. Nếu xu hướng này tiếp diễn thì những thực thể nhân tạo trong khu vực chung toàn cầu sẽ trở thành trạm thu phí, chủ quyền sẽ là mục tiêu bị kẻ mạnh chi phối”.

Phát biểu với báo giới sau đó, ông Shanahan đãlên án hành động quân sự hóa Biển Đông do Trung Quốc tiến hành rất quá đáng. Trong khi đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm lẫn năng lực bảo vệ lãnh thổ của nước này.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Ngày 11.5, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo khẩn tìm những ai từng đến 5 địa điểm này thì nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đối thoại Shangri-La 2019: Trung Quốc nói chiến tranh với Mỹ sẽ là thảm họa