Trang The Guardian đưa tin một phái đoàn cấp cao của Hamas đã đến Moscow gặp các quan chức ngoại giao Nga và Iran.

Phái đoàn Hamas sang Nga

Cẩm Bình | 27/10/2023, 09:45

Trang The Guardian đưa tin một phái đoàn cấp cao của Hamas đã đến Moscow gặp các quan chức ngoại giao Nga và Iran.

Phái đoàn do thủ lĩnh chính trị của Hamas Mousa Abu Marzook dẫn đầu đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cùng Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng lần làm việc này nhằm mục đích thảo luận chuyện thả con tin nước ngoài, sơ tán công dân Nga lẫn công dân nước khác khỏi Dải Gaza.

Đầu tháng 10, Thứ trưởng Bogdanov từng tỏ ý muốn gặp đại diện Hamas thảo luận vấn đề trả tự do cho con tin. Giới chức Israel xác định trong 220 con tin có 6 người là công dân Nga.

Theo trang The Guardian, ông Marzook thường xuyên gặp Thứ trưởng Bogdanov và Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Nga duy trì quan hệ với Hamas từ khi lực lượng này nắm quyền kiểm soát Dải Gaza cho đến nay.

phhamas.jpg
Thứ trưởng Iran, Thứ trưởng Nga, thủ lĩnh chính trị Hamas (từ trái sang phải) gặp nhau ngày 26.10 - Ảnh: Hamas Telegram

Trong lúc chuyến thăm trên diễn ra, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 26.10 tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Hamas sẵn sàng thả con tin, nhưng 6.000 người Palestine đang bị Israel giam giữ cũng cần được trả tự do.

Con tin đang là vấn đề “nóng” của xung đột Israel - Hamas hiện tại. Thời gian qua xuất hiện thông tin Mỹ muốn Israel hoãn phát động chiến dịch tấn công trên bộ để có thêm thời gian giải cứu con tin. Phía Hamas đến nay đã trả tự do cho 4 người gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel, mới đây lực lượng này tuyên bố hoạt động không kích mà Israel thực hiện suốt 3 tuần qua khiến khoảng 50 con tin thiệt mạng.

Theo giới phân tích, động thái thả con tin “nhỏ giọt” thể hiện Hamas muốn trì hoãn chiến dịch tấn công trên bộ của Israel.

Bài liên quan
Hamas giảm số con tin định trao trả
Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ Hamas vừa đề xuất giảm hơn một nửa số con tin mà nhóm sẽ thả ở giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn – Bài 4: Giải pháp bền vững
7 giờ trước Bảo vệ môi trường
Để ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL đã đưa ra nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các địa phương cần nguồn vốn đầu tư lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phái đoàn Hamas sang Nga