Sau khi bị phát hiện, bà chủ cơ sở khai nhận mình dùng hóa chất này để sản xuất giá hàng trăm ký giá mỗi ngày!
Ngày 10.5, chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hậu Giang đã có kết luận về hóa chất “lạ” mà chủ cơ sở Vũ Thắng (ở ấp Hưng Phú, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) sử dụng trong quá trình sản xuất giá đỗ.
Giá tại cở sở Vũ Thắng
Theo ông Vũ Hoàng Hận, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hậu Giang, đó chính là Sodium Hydrosulfite, chất tẩy trắng công nghiệp thường dùng để tẩy vải.
Trước đó, ngày 5.5, đoàn thanh kiểm tra liên ngành Chi cục VSATTP tỉnh Hậu Giang đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá Vũ Thắng, bất ngờ phát hiện 1 bọc chất màu trắng, có ghi xuất xứ từ Trung Quốc, mà chủ cơ sở sử dụng khi sản xuất giá.
Chủ cơ sở sản xuất giá, bà Sáu Em.
“Cứ lấy 1 tấn đậu thì chủ hàng trên TP. Cần Thơ gửi xuống cho tui 1 bọc chất này. Tui xài khoảng 1kg cho 1 tấn đậu xanh (làm ra được 5 tấn giá). Và họ nói khi nào hết, cứ điện là xe gửi xuống”, bà Nguyễn Thị Sáu Em, chủ cơ sở Vũ Thắngcho biết.
“Người ta đưa xuống thì… làm, chứ đâu biết chất gì! Mà xài chất này thấy giá trắng hơn”, bà Sáu Em phủ nhận sự hiểu biết về hóa chất này, dù mỗi ngày dùng để sản xuất ra hàng trăm kg giá. Cơ sở Vũ Thắng không hề có giấy chứng nhận VSATTP.
Cơ sở sản xuất giá bằng hóa chất
Ông Hậnkhẳng định: “Đây là vi phạm nghiêm trọng! Đã là chất tẩy trắng sử dụng trong công nghiệp thì không thể sử dụng cho thực phẩm được!”.
Toàn bộ số giá đỗ làm ra của cơ sở Vũ Thắng đã bị niêm phong, tiêu hủy. Đồng thời, chi cục VSATTP đang xem xét mức phạt cơ sở này để răn đe.
Sodium Hydrosulfite dễ gây nguy cơ ngộ độcvà nếu dù sử dụng hàm lượng rất nhỏ nhưng vẫn có thể gây ung thư cho người ăn giá, nếu sử dụng lâu dài.
Nguyễn Hồ
Ảnh: Bọc hóa chất dùng để sản xuất giá