Tại LHP Cannes lần thứ 75 tại Pháp, phim hoạt hình "Spring Roll Dream" của đạo diễn Mai Vũ sẽ được trình chiếu và tranh giải trong hạng mục La Cinef.

Phim hoạt hình nói về khác biệt văn hóa của đạo diễn Việt chiếu ở LHP Cannes 2022

Nhật Hạ | 30/04/2022, 15:55

Tại LHP Cannes lần thứ 75 tại Pháp, phim hoạt hình "Spring Roll Dream" của đạo diễn Mai Vũ sẽ được trình chiếu và tranh giải trong hạng mục La Cinef.

Spring Roll Dream là tác phẩm hoạt hình 9 phút của đạo diễn Mai Vũ - sinh viên trường Điện ảnh & Truyền hình Quốc gia Vương quốc Anh (National Film and Television School - NFTS) thực hiện.

rollsping.jpg

Bộ phim này cũng là sản phẩm tốt nghiệp của Mai Vũ

Spring Roll Dream (tạm dịch Giấc mơ gỏi cuốn) là phim ngắn stop-motion dài 9 phút của đạo diễn người Việt đã được chọn ra trong tổng số 1.528 tác phẩm tham dự. Theo mô tả trong trailer của bộ phim, Spring Roll Dream được thực hiện bởi đội ngũ làm phim là sinh viên sắp tốt nghiệp của trường, trong đó Mai Vũ là đạo diễn kiêm họa sĩ hoạt ảnh chính.

Nội dung phim quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Linh (Elyse Dinh lồng tiếng) là bà mẹ đơn thân đang xây dựng cuộc sống ổn định cho mình và con trai Alan (Jarlan Bogolubov). Gia đình hai người bị đảo lộn khi người bố từ quê nhà sang thăm. Trong một lần nấu ăn, ông nhất quyết làm món gỏi cuốn cho cháu trai nhưng Linh lại muốn nấu mì ống và phô mai. Hai bố con bất đồng quan điểm về việc chọn món ăn, cũng chính lúc này, khoảng cách thế hệ lộ rõ.

Nhân vật ông Sang được đạo diễn lấy hình tượng từ người cha già cô đơn, muốn kết nối với con cháu nhưng chỉ biết biểu lộ cảm xúc qua việc nấu nướng.

Đạo diễn đặt tác phẩm trong bối cảnh khác biệt văn hóa phương Tây - phương Đông, ở đó người trẻ muốn xây dựng cái tôi, còn người già khó khăn trong việc hòa nhập.

Mai Vũ sinh năm 1992 tại TP.HCM. Cô bắt đầu gắn bó với hoạt hình từ năm 2011. Ban đầu cô làm những đoạn phim ngắn cho bạn bè xem và sau đó là loạt phim hoạt hình stop motion đầu tiên của Việt Nam Xin chào bút chì với hơn 70 tập do cô làm đạo diễn. Mai Vũ tự tìm tòi những kiến thức mới về công nghệ hoạt hình trong quá trình làm việc. Cô vừa làm biên kịch, chụp ảnh, dựng phim từ năm 2012 đến 2015. Năm 2020, cô sang Anh du học ngành hoạt hình, tốt nghiệp tháng 3 năm nay.

Liên hoan phim Cannes 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 28.5 tại Pháp. Năm nay, Vincent Lindon làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

La Cinef (tên cũ Cinéfondation) là một trong những hạng mục chính của Liên hoan phim Cannes. Sự kiện nhằm tìm kiếm tài năng làm phim trên toàn thế giới, chọn 15 đến 20 tác phẩm từ các trường điện ảnh để giới thiệu. Với lần ra mắt thứ 25 này, có 1.528 tác phẩm được gửi về từ các trường điện ảnh, nhưng chỉ 16 cái tên được chọn, với 13 tác phẩm live-action và 3 phim hoạt hình, trong đó có Spring Roll Dream của đạo diễn Mai Vũ.

Theo thông báo, 3 giải thưởng cho hạng mục này sẽ được trao vào ngày 26.5 tại nhà hát Bunuel.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phim hoạt hình nói về khác biệt văn hóa của đạo diễn Việt chiếu ở LHP Cannes 2022