Bộ quy tắc kiểm duyệt vừa cập nhật ngày 11.6 cho phép nhà chức trách Hồng Kông cấm chiếu những bộ phim vi phạm luật an ninh quốc gia áp dụng cho đặc khu này.

Phim Hồng Kông bị kiểm duyệt gắt gao hơn

Cẩm Bình | 11/06/2021, 16:42

Bộ quy tắc kiểm duyệt vừa cập nhật ngày 11.6 cho phép nhà chức trách Hồng Kông cấm chiếu những bộ phim vi phạm luật an ninh quốc gia áp dụng cho đặc khu này.

Theo quy tắc mới, nếu nhận định cả bộ phim và ảnh hưởng của phim đến khán giả có thể gây hại cho an ninh quốc gia, thì kiểm duyệt viên được phép đề xuất cấm chiếu.

Sau khi công bố loạt sửa đổi trong bộ quy tắc kiểm duyệt, chính quyền Hồng Kông nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận phải được giữ cân bằng với bảo vệ các lợi ích xã hội hợp pháp. Phòng Quản lý phim, báo chí và xuất bản phẩm Hồng Kông (OFNAA) - đơn vị chịu trách nhiệm kiểm duyệt, phân loại phim - chưa đưa ra bình luận gì.

1182969-copy.jpg
Phim ảnh Hồng Kông từ nay phải đảm bảo không vi phạm luật an ninh quốc gia - Ảnh: GovHK

Khác với Trung Quốc đại lục luôn kiểm duyệt nghiêm ngặt và thẳng tay cấm chiếu nhiều tác phẩm phương Tây, lâu nay Hồng Kông kiểm duyệt phim thông thoáng hơn. OFNAA chỉ lưu ý đến phần nội dung mô tả bạo lực quá mức, hành vi xúc phạm hoặc mang tính phân biệt đối xử.

Đặc khu này tự hào sở hữu nền điện ảnh thuộc đẳng cấp thế giới từng rất huy hoàng trong nửa cuối thế kỷ trước. Vị thế đặc biệt giúp Hồng Kông vừa thừa hưởng truyền thống văn hóa Trung Hoa, vừa tiếp cận với nền điện ảnh phát triển của phương Tây cởi mở.

Ngày 30.6 tới là kỷ niệm tròn một năm chính phủ Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia với Hồng Kông. Suốt thời gian qua, cuộc sống của người dân đặc khu bị đảo lộn vì thay đổi này.

Phim ảnh, báo chí và xuất bản phẩm cũng không ngoại lệ. Tháng trước OFNAA cảnh cáo một đơn vị trình chiếu 2 bộ phim tài liệu có nội dung liên quan đến sự kiện Thiên An Môn (nội dung vốn không bị xem là nhạy cảm tại Hồng Kông trong hơn 2 thập niên qua). Tháng 9 năm ngoái, một nhà phân phối phim độc lập được yêu cầu phải gắn nhãn cảnh báo cho 2 phim tài liệu về phong trào biểu tình năm 2019 mà họ sản xuất.

Bài liên quan
Thủ lĩnh Taliban đến Trung Quốc đàm phán
Mullah Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh cấp cao Taliban đã dẫn đầu phái đoàn tới Trung Quốc để hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
7 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phim Hồng Kông bị kiểm duyệt gắt gao hơn