Trong nước đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp.

Quyền Bộ trưởng Y tế: “Dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp”

Hồ Quang | 02/08/2022, 16:37

Trong nước đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như thế tại Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, được tổ chức hôm nay 2.8.

Theo Bộ Y tế trong 7 tháng đầu năm 2022 cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11 nghìn ca tử vong (chiếm 0,1%). Tính đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 9,9 triệu người đã khỏi bệnh (92%) và hơn 43 nghìn bệnh nhân tử vong (0,4%).

quyen-bo-truong-dao-hong-lan-dich-benh0truyen-nhiem-hien-nay-van-dien-bien-rat-phuc-tap-hinh-anh(1).png
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh: PV

Bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 45 bệnh nhân đã tử vong. Các địa phương ghi nhận số mắc hằng tuần và tích lũy tăng cao là: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp.

Đối với các bệnh truyền nhiễm khác như: tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại, ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Theo bà Đào Hồng Lan, trong thời gian qua các cấp, các ngành, các địa phương đã rất nỗ lực, quyết tâm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên hiện nay sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước, và mới nhất là các biến thể BA.2.12.1, BA.2.75 gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu khi bệnh đã lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

“Trong nước đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp”, bà Lan nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các địa phương chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động; quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị; chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới; chỉ đạo các cơ sở điều trị thực hiện tốt việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc bệnh.

Các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đề ra; đặc biệt chú trọng việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; khẩn trương rà soát kế hoạch tiêm 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin 2023.

Bà Lan cũng đề nghị các đơn vị của Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác. Thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống dịch; tiếp tục cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong phòng chống dịch; xây dựng và cung cấp các định hướng, hướng dẫn, thông điệp truyền thông phòng chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác, cung cấp cho các địa phương và các cơ quan truyền thông để thực hiện truyền thông đến người dân và cộng đồng; rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung các quy định, chính sách, hướng dẫn địa phương về công tác tài chính, công tác hậu cần đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị và chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khẩn trương nghiên cứu sửa quy định về hộ chiếu theo mẫu mới
30 phút trước Tin tức - sự kiện
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam đang thiếu thông tin nơi sinh khiến nhiều quốc gia không chấp nhận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quyền Bộ trưởng Y tế: “Dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp”