Số bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng với hơn cả trăm ca mắc và hàng chục ca phải nhập viện mỗi ngày, TP.HCM quyết định mở đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Dịch COVID-19 phức tạp trở lại, TP.HCM mở tháng cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ

Hồ Quang | 01/08/2022, 15:55

Số bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng với hơn cả trăm ca mắc và hàng chục ca phải nhập viện mỗi ngày, TP.HCM quyết định mở đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 1.8, Sở Y tế TP đã tổ chức 5 đoàn đi kiểm tra đột xuất công tác tiêm vắc xin cho trẻ em tại các quận 7, quận 8, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè trong tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

dich-covid-19-phuc-tap-tro-lai-tphcm-mo-thang-cao-diem-tiem-vac-xin-cho-tre-hinh-anh(1).png
Điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (số 252 đường Bông Sao, phường 5, quận 8) vào sáng nay (1.8)- Ảnh: PV

Việc kiểm tra này là nhằm khảo sát nhanh tình hình phụ huynh đưa con, em đến các điểm tiêm trong cộng đồng và trong trường học. Qua đó, đánh giá các nguyên nhân làm tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em chưa cao như mong muốn, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phù hợp.

Tại điểm tiêm của Trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (số 252 đường Bông Sao, phường 5, quận 8), nhiều phụ huynh đưa con đến điểm tiêm để được tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc mũi nhắc lại theo quy định.

Đoàn kiểm tra đánh giá điểm tiêm được tổ chức nghiêm túc từ khâu đăng ký tiêm, khám sàng lọc, tiêm vắc xin cho đến đội cấp cứu sẵn sàng tại điểm tiêm. Tuy nhiên còn một số vấn đề, nếu được Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận 8, Sở Giáo dục và Đào tạo và nhất là các cơ quan truyền thông quan tâm triển khai thì hiệu quả của hoạt động tiêm vắc xin trên địa bàn quận 8 sẽ được tăng cao.

Theo Sở Y tế, hiện quận 8 chỉ mới triển khai 1 điểm tiêm cho trẻ em tại trường học là chưa phù hợp, chưa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Việc mở thêm các điểm tiêm cho trẻ em tại các trường học trên địa bàn quận là hợp lý nhất, vì các trường đã được tập huấn về mở các điểm tiêm an toàn, về nhắn tin cho phụ huynh học sinh khi cần nhắc lịch tiêm và các thông tin khác liên quan đến tiêm chủng.

Phụ huynh có nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm lớp về tiêm vắc xin, nhưng một vài nội dung chưa được cập nhật. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường cập nhật thông tin và hướng dẫn các phòng Giáo dục, các trường học trên địa bàn truyền thông tin đúng nội dung đến từng phụ huynh, học sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sở Y tế đã tham mưu UBND TP triển khai tin nhắn đến từng người dân về sự cần thiết của tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Ngoài ra, trong tháng cao điểm này, Sở Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của TP (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố) luôn sẵn sàng các đội tiêm để tăng cường số điểm tiêm và số bàn tiêm cho tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đồng thời Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị các cơ quan truyền thông đồng hành với ngành y tế để tăng cường truyền thông cho người dân về sự cần thiết của tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, nhất là trẻ em và người thuộc nhóm nguy cơ.

Với việc đồng loạt triển khai các giải pháp trên, Sở Y tế cho rằng chắc chắn người dân sẽ có nhận thức đúng hơn về ý nghĩa của tiêm vắc xin phòng COVID-19 và nhất là tầm quan trọng của tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, khi đó tỷ lệ tiêm vắc xin ở trẻ em sẽ sớm được tăng cao, một biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em trước dịch COVID-19 vốn còn diễn biến khá phức tạp.

Sở Y tế cho biết trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP có khuynh hướng tăng (cao hơn những tuần trước), trong khi đó tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ mới đạt 19,86%, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 46,9% và 24,3%. Do đó, UBND TP chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Làm việc với Công an Phú Thọ, Thủ tướng nhấn mạnh cần chuyển đổi số từ cơ sở
8 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Công an tỉnh Phú Thọ cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn nữa trong triển khai Đề án 06, theo hướng tổng thể, toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch COVID-19 phức tạp trở lại, TP.HCM mở tháng cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ