Pornhub đang hỗn loạn vì bị cáo buộc làm ngơ trước các video lạm dụng trẻ em, cưỡng hiếp dẫn đến việc Mastercard và Visa cắt các khoản thanh toán cho web sex này.

Rung chuyển vì video lạm dụng tình dục trẻ em, Pornhub bị ​​hơn 2 triệu người kiến ​​nghị đóng cửa

Nhân Hoàng | 12/12/2020, 12:15

Pornhub đang hỗn loạn vì bị cáo buộc làm ngơ trước các video lạm dụng trẻ em, cưỡng hiếp dẫn đến việc Mastercard và Visa cắt các khoản thanh toán cho web sex này.

Các nhà lập pháp ở Canada, nơi Pornhub có trụ sở, đang tìm cách quy trách nhiệm cho nó.

Áp lực ngày càng gia tăng với công ty khổng lồ về khiêu dâm kể từ khi nhà báo Nicholas Kristof của New York Times đăng bài cáo buộc Pornhub trục lợi từ nội dung lạm dụng tình dục trẻ em và kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau, người tự xưng ủng hộ nữ quyền, vào cuộc.

“Tại sao Canada lại sở hữu một công ty tung các video lạm dụng tình dục trẻ em và cưỡng hiếp?”, Nicholas Kristof đặt câu hỏi sau khi chia sẻ những câu chuyện đau đớn của một số phụ nữ cố gắng tự tử vì các video khiêu dâm được đăng tải mà không có sự đồng ý của họ thời còn là thanh thiếu niên, trong đó Serena K. Fleites phải sống dở chết dở vì bị tung video khỏa thân năm 14 tuổi.

Báo cáo của New York Times làm dấy lên một cuộc tranh cãi sôi nổi ở Canada về nội dung này, nơi 20 nhà lập pháp thúc giục Bộ trưởng Tư pháp trong một bức thư ngỏ vào tháng 11 phải có hành động nhanh chóng chống lại cả Pornhub và công ty mẹ MindGeek.

Phản ứng dữ dội ngày càng tăng của công chúng qua việc ​​hơn 2 triệu người phản đối, kiến ​​nghị đóng cửa Pornhub và khiến Mastercard hôm 10.12 chặn các khoản thanh toán cho web sex này.

Visa đã tạm ngừng sử dụng thẻ của mình trên Pornhub trong khi chờ kết quả đánh giá riêng.

Cuộc điều tra của tờ New York Times khẳng định rằng trong số 6,8 triệu video mới được đăng mỗi năm trên Pornhub, nhiều video mô tả "lạm dụng trẻ em và bạo lực vô cớ", bao gồm cả cảnh loạn luân và phụ nữ bị ngạt trong túi nhựa.

Do trước đó người dùng có thể tải video trực tiếp từ Pornhub, những hình ảnh lạm dụng trẻ em có thể được đăng lại ở những nơi khác trên internet.

rung-chuyen-vi-video-lam-dung-tinh-duc-tre-em-pornhub-bi-hon-2-trieu-nguoi-kien-nghi-dong-cua.jpg
Pornhub rung chuyển vì video lạm dụng tình dục trẻ em, bị Mastercard cắt đứt liên kết và ​​hơn 2 triệu người kiến ​​nghị đóng cửa

Simon Corneau, Giáo sư tại khoa giới tính của Đại học Quebec ở thành phố Montreal (Canada), cho biết các quyết định của Visa và Mastercard là "đòn giáng mạnh" vào lợi nhuận của Pornhub.

Pornhub gọi quyết định của Visa và Mastercard là "đặc biệt đáng thất vọng", chỉ ra những thay đổi đã thực hiện sau báo cáo của New York Times: Cấm người dùng chưa được xác minh tải video lên trang web, cấm tải xuống miễn phí và tăng cường kiểm duyệt nội dung.

Theo Pornhub, lệnh cấm của những công ty khổng lồ về thẻ tín dụng đã “làm tan nát hàng trăm ngàn người mẫu dựa vào nền tảng của họ để kiếm sống”.

Nicholas Kristof đưa ra lời nhận xét thận trọng với các biện pháp của Pornhub rằng: “Phần lớn phụ thuộc vào cách Pornhub triển khai các biện pháp này một cách có trách nhiệm và không khiến tôi tin tưởng chút nào, nhưng những điều này có vẻ quan trọng”.

Có trụ sở ở Canada nhưng đăng ký tại Luxembourg, Pornhub đã thu hút 42 tỉ lượt truy cập vào năm ngoái. Theo New York Times, Pornhub thu hút 3,5 tỉ lượt truy cập mỗi tháng, nhiều hơn Netflix, Yahoo hay Amazon.

Cho mọi người truy cập miễn phí và xem video, Pornhub tạo ra doanh thu thông qua quảng cáo cũng như đăng ký trả phí cho nội dung cao cấp. New York Times cho hay Pornhub kiếm tiền từ gần 3 tỉ lần hiển thị quảng cáo mỗi ngày. Một bảng xếp hạng liệt kê Pornhub là trang web được truy cập nhiều thứ 10 trên thế giới.

Nghiên cứu năm nay của một công ty tiếp thị kỹ thuật số kết luận rằng Pornhub là công ty công nghệ có ảnh hưởng lớn thứ ba đến xã hội trong thế kỷ 21, sau Facebook và Google nhưng hơn cả Microsoft, Apple, Amazon.

Pornhub không phải là chủ đề gây tranh cãi mới đây.

Năm 2019, một số nhóm, bao gồm cả Unilever và Kraft Heinz, đã tách mình khỏi Pornhub sau khi bài báo trên tờ Sunday Times (Anh) xác định có các nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ em.

Thượng nghị sĩ Canada Julie Miville-Dechene, người đã đề xuất luật vào tháng 9 nhằm ngăn trẻ em tiếp xúc với nội dung khiêu dâm, cho biết có "sự xác minh tối thiểu" với các video tải lên trên Pornhub.

“Ngay cả khi Pornhub gỡ video xuống, nó có thể xuất hiện lại ở nơi khác và lan truyền”, bà Julie Miville-Dechene nói.

Julie Miville-Dechene cho biết sẽ chờ đợi và xem thái độ với các biện pháp mới nhất của Pornhub.

Trong khi đó, một nhà lập pháp tự do đã gọi điện vào hôm 11.12 để các nhà lãnh đạo Pornhub xuất hiện trước một ủy ban quốc hội và đưa ra lời giải thích.

Trả lời các câu hỏi của phe đối lập, Bộ trưởng Bộ Di sản Candada - Steven Guilbeault tuần này nói với Hạ viện rằng ông đang làm việc về các quy định mới để "buộc các nền tảng trực tuyến loại bỏ nội dung bất hợp pháp bao gồm ngôn từ kích động thù địch, lạm dụng tình dục trẻ em và nội dung bạo lực cực đoan".

Steven Guilbeault nói một dự luật của chính phủ sẽ được đưa ra vào đầu năm 2021.

Sự chú ý trên Pornhub xuất hiện trong bối cảnh hình ảnh lạm dụng trẻ em ngày càng gia tăng trên mạng. Cybertip, đường dây thông tin báo cáo lạm dụng của Canada, cho biết nhận được tổng cộng khoảng 10.000 cuộc gọi mỗi tháng về các trường hợp bóc lột trẻ em.

Pornhub từng cho biết "không khoan nhượng với nội dung lạm dụng tình dục trẻ em” và lập luận rằng những hình ảnh như vậy ít phổ biến hơn trên trang web của mình so với các nền tảng internet lớn khác.

Tổ chức Internet Watch Foundation đã báo cáo 118 trường hợp lạm dụng như vậy trên Pornhub trong 3 năm qua, so với 84 triệu trên Facebook.

Bài liên quan
Cô bé 14 tuổi sống dở chết dở vì bị tung video khỏa thân, Mastercard dọa đoạn tuyệt với Pornhub
Mastercard đang xem xét mối quan hệ với MindGeek sau khi bài viết trên tờ New York Times cáo buộc công ty sở hữu web sex Pornhub phân phối video lạm dụng tình dục trẻ em.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh lập kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế vừa gửi công điện tới các tỉnh thành đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rung chuyển vì video lạm dụng tình dục trẻ em, Pornhub bị ​​hơn 2 triệu người kiến ​​nghị đóng cửa