Ngày 18.4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch.
Sự kiện

Sân bay Điện Biên có Đài kiểm soát không lưu mới

Tuyết Nhung 18:46 18/04/2024

Ngày 18.4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới vào sáng ngày 18.4 theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

dai-khong-luu.png
Đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc, kíp trực tại thời điểm thực hiện chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu mới tại sân bay Điện Biên - Ảnh: VATM

Đúng 7 giờ sáng 18.4, kíp trực điều hành bay và kíp trực kỹ thuật đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới.

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên bằng máy bay Airbus A320 Vietjet từ TP.HCM hạ cánh an toàn, đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động thế giới.

Theo đó, VATM đã chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc như: tổ chức huấn luyện về quy trình khai thác các phương thức bay mới; huấn luyện sử dụng, khai thác, bảo trì các trang thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị điều hành bay cho lực lượng kiểm soát viên không lưu, lực lượng kỹ thuật, triển khai cơ sở dữ liệu vào hệ thống, các hệ thống đường truyền, thực hiện xây dựng kịch bản chuyển đổi...

san-bay-dien-bien.png
Chuyến bay đầu tiên sau chuyển đổi Đài kiểm soát không lưu Điện Biên - Ảnh: VATM

Để tăng cường nhân sự hỗ trợ công tác chuyển đổi, Công ty Quản lý bay miền Bắc bố trí tăng cường kiểm soát viên không lưu thuộc Trung tâm đường dài Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát tiếp cận tại sân bay Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài kiểm soát không lưu Điện Biên.

Bên cạnh đó, Đài kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Lãnh đạo VATM cho biết việc thực hiện chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), dấu mốc tự hào trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

"Chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã góp phần nâng cao tầm vóc của ngành Hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng thông qua việc tăng cường kết nối các hoạt động du lịch, kinh tế thương mại giữa địa danh lịch sử Điện Biên Phủ với các vùng miền trên cả nước", lãnh đạo VATM cho biết thêm.

Công trình Đài kiểm soát không lưu Điện Biên được xây dựng với tổng diện tích 6.150m2. Tháp điều khiển không lưu cao 36m (gấp đôi Đài kiểm soát không lưu cũ) với diện tích tổng thể mép ngoài cabin 62,5m2. Cabin Đài kiểm soát không lưu thiết kế với không gian rộng, đảm bảo không gian làm việc lên đến 15 người tại một thời điểm và cho phép triển khai nhiều hệ thống trang thiết bị của hàng không dân dụng, quân sự.

Bài liên quan
Gần 4.800 tỉ đồng để xây sân bay Điện Biên
Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã đề xuất ra 2 phương án để xây mới toàn bộ sân bay Điện Biên, được đánh giá là sân bay quan trọng bậc nhất khu vực miền núi phía Bắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu 4 Ủy viên Bộ Chính trị
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sân bay Điện Biên có Đài kiểm soát không lưu mới