Xu hướng ô tô mới trên toàn thế giới sẽ đảm bảo rằng sản lượng nhà máy và việc tuyển dụng cho lĩnh vực chip khổng lồ của Đài Loan sẽ tăng trong năm 2023, theo dự báo từ hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn.

'Sản lượng chip của Đài Loan sẽ tăng vào 2023 dù xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc chậm lại'

Sơn Vân | 09/01/2023, 23:57

Xu hướng ô tô mới trên toàn thế giới sẽ đảm bảo rằng sản lượng nhà máy và việc tuyển dụng cho lĩnh vực chip khổng lồ của Đài Loan sẽ tăng trong năm 2023, theo dự báo từ hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn.

Terry Tsao, Chủ tịch SEMI Taiwan, cho biết nhu cầu về nhân tài công nghệ sẽ tăng trong năm nay vì các nhà cung cấp chip lớn của Đài Loan sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh.

Kỳ vọng chip ô tô năm 2023 tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng ngành bán dẫn.

Sự bất ổn trong chuỗi cung ứng sản xuất và tắc nghẽn vận chuyển do thiếu hụt nguồn cung dần giảm bớt trong năm 2022 và dự kiến sẽ phục hồi bình thường vào 2023”, Terry Tsao nói với trang SCMP, đề cập đến sự gián đoạn do các biện pháp kiểm soát đại dịch gây ra.

Nhu cầu về chip ô tô sẽ tiếp tục tăng với sự ra đời của ô tô điện và hệ thống hỗ trợ người lái. Hơn nữa, nguồn cung chip ô tô tiếp tục được cải thiện và dần đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến, chip ô tô vào năm 2023 sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn”, ông cho hay.

Có 2.500 thành viên và gồm cả tổ chức ở Đài Loan, nhóm SEMI toàn cầu cho biết vào tháng 12.2022 rằng các nhà sản xuất trên toàn thế giới sẽ đầu tư hơn 500 tỉ USD vào 84 cơ sở sản xuất chip.

Nhóm này nói việc xây dựng 28 cơ sở sẽ bắt đầu trong năm nay do nhu cầu ngày càng tăng với chip ô tô và linh kiện cho máy tính hiệu năng cao.

Đài Loan cung cấp 60% chip của thế giới, bao gồm cả một số loại tiên tiến nhất cho smartphone, PC và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Song hôm 7.1, Cơ quan Tài chính Đài Loan đã công bố xuất khẩu giảm 12,1% vào tháng 12.2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tháng 12.2022 đạt tổng cộng 35,75 tỉ USD, nhưng đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm 1,4% trong xuất khẩu linh kiện cho thiết bị điện tử, gồm cả mạch tích hợp (IC), đã góp phần vào sự suy giảm, với phân khúc này chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch hàng tháng tính theo giá trị.

capture(1).jpg
TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet vào cuối năm 2022 - Ảnh: Reuters

Cơ quan Tài chính Đài Loan báo cáo giá trị xuất khẩu giảm hơn 20% với các ngành nhựa, hóa chất và kim loại cơ bản vào tháng 12.2022.

Cơ quan Tài chính Đài Loan cho biết sự sụt giảm ở tháng 12 là do xuất khẩu các mặt hàng truyền thống như nhựa và kim loại cơ bản liên tục bị thu hẹp, cũng như nhu cầu với các linh kiện điện tử và công nghệ thông tin ngoài mạch tích hợp suy yếu.

Tháng 12.2022, xuất khẩu của Đài Loan sang Mỹ giảm 2,6%, trong khi xuất khẩu sang châu Âu giảm 10,5%.

Darson Chiu, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho biết xuất khẩu sẽ vẫn “tương đối chậm chạp” trong quý 2/2023.

Nhu cầu yếu tại thị trường Mỹ sẽ là lý do chính khiến xuất khẩu của Đài Loan chậm chạp”, ông nói.

Tại Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan, sự gia tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2 đã khiến người tiêu dùng phải ở trong nhà và tránh xa các cửa hàng hoặc địa điểm giải trí, dù các biện pháp kiểm soát đại dịch gây thiệt hại về kinh tế đã được nới lỏng.

Các đơn đặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ Đài Loan đã giảm trong những tháng trước do việc phong tỏa làm chậm hoạt động sản xuất và tiêu thụ của các nhà máy.

Dữ liệu cho thấy xuất khẩu từ Đài Loan sang Trung Quốc trong tháng 12.2022 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 9,37 tỉ USD.

Liang Kuo-yuan, người sáng lập đã nghỉ hưu của Viện nghiên cứu Yuanta-Polaris tại Đài Bắc, chỉ ra rằng có hàng tồn kho chưa bán được ở Đài Loan, bao gồm các linh kiện công nghệ và các lô hàng mà Trung Quốc thường mua.

Họ không thể bán rẻ mọi thứ. Thị trường xuất khẩu không tốt. Không chỉ CNTT-TT, mà cả lĩnh vực phi CNTT-TT cũng đang hoạt động kém. Toàn bộ chuỗi đang bị ảnh hưởng”, Liang Kuo-yuan nói.

Đài Loan đã hạ triển vọng kinh tế xuống mức thấp nhất có thể trong tháng 12 vì lạm phát toàn cầu, nhu cầu suy giảm và tác động dây chuyền do COVID-19 tại Trung Quốc. Thế nhưng xuất khẩu mạch tích hợp đã tăng 5,1% trong quý 4/2024, theo dữ liệu của Cơ quan Tài chính Đài Loan.

Vào tháng 11.2022, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp do chính quyền Đài Loan tài trợ cho biết doanh thu bán dẫn sẽ tăng 6,1% trong năm 2023.

Terry Tsao nói chip công nghệ 3 nanomet tiên tiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023 và tiếp cận thị trường đại chúng vào cuối năm nay. Ông cho biết người tiêu dùng sẽ tìm thấy chip tiết kiệm năng lượng trong điện thoại di động và bộ xử lý đồ họa sau khi TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới) bắt đầu sản xuất hàng loạt chip thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2022.

Tỷ lệ thiết bị chuyển sang quy trình thế hệ mới sẽ tăng dần và tỷ lệ thâm nhập thị trường của các quy trình tiên tiến sẽ được cải thiện”, Terry Tsao nói thêm.

SEMI ở Mỹ dự đoán rằng các lô hàng chip trên toàn cầu sẽ tăng 4,8% so với năm trước vào 2022, lên mức cao kỷ lục gần 14.700 triệu inch vuông (1 inch vuông = 0.000645 mét vuông), nhưng cho biết mức tăng trưởng dự kiến sẽ giảm trong năm nay “do các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức”.

SEMI ở Mỹ cho biết thêm các lô hàng sẽ tăng trở lại sau năm 2023 do “nhu cầu mạnh mẽ” với chất bán dẫn từ các nhà sản xuất phương tiện, nhà máy và trung tâm dữ liệu.

Bài liên quan
Nỗ lực lập liên minh chip ở châu Á của Trung Quốc chững lại do Mỹ siết chặt quy định vào 2023
Giới lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực thành lập liên minh chip ở châu Á để chống lại động thái từ Mỹ nhằm hạn chế tham vọng công nghệ của họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: 'Phải thu hút, giữ chân các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Sản lượng chip của Đài Loan sẽ tăng vào 2023 dù xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc chậm lại'