Thủ tướng cho hay cần có giải pháp để sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên tôn vinh thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

Sau khi lá cờ Tổ quốc kéo lên tôn vinh, cuộc sống VĐV phải được đảm bảo

Lam Thanh | 10/02/2022, 20:42

Thủ tướng cho hay cần có giải pháp để sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên tôn vinh thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

Chiều 10.2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt, chúc mừng và khen thưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam.

Những cô gái “kim cương”

Thủ tướng cho biết mọi người vẫn gọi các cầu thủ bóng đá nữ là "những cô gái vàng của thể thao Việt Nam", nhưng ông sẽ gọi họ là những "cô gái kim cương" và "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam.

“Vì sao tôi gọi là những "cô gái kim cương" của thể thao Việt Nam? Chúng ta thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các em đã trải qua để cống hiến cho nền bóng đá nữ nước nhà. Tôi muốn nhấn mạnh tới cả hành trình từ lúc đến với bóng đá đến thực tế cuộc sống của những vận động viên sau khi giải nghệ. Thật sự chúng ta cần suy nghĩ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chia sẻ, khó khăn đầu tiên là các em phải vượt qua được định kiến vì sự nghiệp "quần đùi, áo số" thông thường chỉ dành cho nam giới và những rủi ro nghề nghiệp các em phải đối mặt.

“Tôi biết nhiều em có mặt ở đây hôm nay đã rất khó khăn để thuyết phục được cha mẹ, khó khăn vượt qua định kiến của xã hội về phụ nữ đá bóng. Chưa kể thời gian tập luyện, xa nhà cũng là bất tiện lớn. Nếu không có bản lĩnh, sự đam mê, ý chí cháy bỏng chắc chắn các em đã không thể tham gia được”, Thủ tướng nói.

bong-da-2.jpg
Thủ tướng gặp mặt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Khía cạnh thứ 2 Thủ tướng đề cập là khi chọn bóng đá là nghề nghiệp thể thao, các em phải đối mặt với vất vả của cuộc sống khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu/1 tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều em đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thực tế trăn trở nữa là khi các em giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều em cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập bấp bênh khi bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ… Trong thực tế, bóng đá nữ dù đã được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế, còn nhiều bất cập…

“Nhìn lại những gì các em phải đối mặt và thành tích các em đạt được, chúng ta rất ngưỡng mộ và đánh giá cao. Trong khó khăn, các em đã vươn lên để khẳng định mình. Các em đã thi đấu với hoàn cảnh đặc biệt, thời điểm đặc biệt trước các đối thủ lớn. Tôi biết có những cầu thủ đã khóc khi Tết không được đoàn tụ gia đình. Tôi biết, các em ước mong từng ngày về nước là để được gặp mẹ cha, người thân… và hoàn cảnh trớ trêu khác nữa là đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu, đa số các thành viên đội tuyển bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên gặp rất nhiều khó khăn do sức khỏe, thể lực chưa kịp hồi phục”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lý giải việc ông gọi HLV trưởng Mai Đức Chung là "huấn luyện viên kim cương" của thể thao Việt Nam. Lý do ông Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới. Hình ảnh của vị huấn luyện viên trưởng tài năng, gần gũi, thân thiện chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam.

“Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của anh Chung. Tôi hiểu anh Chung luôn trăn trở, hiểu nhất sự vất vả và thương các học trò của mình. Bên cạnh tài năng, anh Chung còn là người có trách nhiệm, có trái tim cao đẹp và ý chí, bản lĩnh với bóng đá Việt Nam, có tấm lòng và sự truyền cảm hứng, truyền niềm tin đến các thế hệ cầu thủ bóng đá nữ, như thế mới có thể tạo nên được thành tích như ngày hôm nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết trong những ngày gần đây, xã hội đã dành tình cảm và sự lan tỏa rất lớn về thành tích của đội bóng đã nữ Việt Nam. Đó là sự cảm thông, chia sẻ, ngưỡng mộ và niềm tin đối với đội bóng. Đây là những giá trị tinh thần không gì có thể so sánh được mà người hâm mộ dành cho "huấn luyện viên kim cương" và những "cô gái kim cương" của chúng ta.

Cần quan tâm hơn đến bóng đá nữ

Thủ tướng cũng cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng rất quan tâm, tự hào, vui mừng trước kết quả của chúng ta. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với sự nghiệp thể dục, thể thao nói chung và với bóng đá nữ nói riêng.

“Tôi chia sẻ những điều này để muốn nói lên thông điệp: Chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến bóng đá nữ”, Thủ tướng nói.

bong-da-3.jpg
HLV Mai Đức Chung trao tặng Thủ tướng áo có chữ ký và quả bóng thi đấu của các thành viên Đội tuyển

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan rà soát, xây dựng, hoàn thiện các chính sách phù hợp, đồng bộ nhằm phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện, hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng; đẩy mạnh bóng đá phong trào, bóng đá trường học, tăng cường đào tạo tài năng trẻ tại các câu lạc bộ, các địa phương; quan tâm đến các vận động viên các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao để đảm bảo điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm với vận động viên, đặc biệt sau khi giải nghệ.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu có thể thành lập Quỹ phát triển bóng đá nữ với cơ chế hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật, ban hành cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực tài chính phát triển bóng đá nữ.

“Chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ mang ý nghĩa sâu sắc. Chiến thắng của ý chí kiên cường và sự linh hoạt. Chiến thắng của sự đoàn kết và niềm tin. Chiến thắng của bản lĩnh và ý chí. Chiến thắng của tinh thần "Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền". Chiến thắng khó khăn, nghịch cảnh - Chiến thắng chính mình. Chiến thắng có giá trị truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong đội tuyển luôn giữ vững quyết tâm cao để đạt kết quả thi đấu cao nhất ở những giải đấu tiếp theo, trước mắt là bảo vệ thành công "ngôi Hậu" tại SEA Games 31 vào tháng 5 tới; không "ngủ quên trên vòng nguyệt quế", tiếp tục tập luyện, thể hiện, phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam, của người phụ nữ Việt Nam "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Bài liên quan
Thủ tướng: Cuối 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đến cuối năm 2024, tất cả các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc trên môi trường mạng và ký số.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
11 giờ trước Sự kiện
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau khi lá cờ Tổ quốc kéo lên tôn vinh, cuộc sống VĐV phải được đảm bảo