EU phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế tại Biển Đông.

Sau khi tàu Trung Quốc dùng vòi rồng, EU ra tuyên bố phản đối các hành vi gây rối tại Biển Đông

A.T | 22/11/2021, 13:01

EU phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế tại Biển Đông.

Ngày 21.11, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố, EU nhắc việc tàu tuần duyên Trung Quốc đã chặn 2 tàu tiếp vận của Philipppines và dùng vòi rồng chống lại họ. 

voi-rong.jpg
Tàu Trung Quốc hay khoe vòi rồng ở Biển Đông

EU tái khẳng định phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế. EU đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bao gồm cả các cơ chế giải quyết tranh chấp”. EU ủng hộ tiến trình do Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn dắt hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC). Quy tắc này phải hiệu quả, thực chất và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, đồng thời không gây phương hại đến lợi ích của các bên thứ ba.

UNCLOS 1982 được thông qua vào ngày 10/12/1982 và có hiệu lực vào ngày 16/11/1994. Sau Hiến chương LHQ, UNCLOS 1982 được đánh giá là văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, được nhiều quốc gia ký kết và tham gia. Là một văn kiện pháp lý đa phương đồ sộ, bao gồm 320 điều khoản và 9 Phụ lục, với hơn 1.000 quy phạm pháp luật, UNCLOS 1982 đã thiết lập được một cách cụ thể và rõ ràng khái niệm, quy chế cũng như phạm vi các vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia của các nước, qua đó cung cấp cơ sở pháp lý chung cho việc giải quyết các tranh chấp biển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau khi tàu Trung Quốc dùng vòi rồng, EU ra tuyên bố phản đối các hành vi gây rối tại Biển Đông