Bộ trưởng Truyền thông Nga Nikolai Nikiforov ngày 3.5 cảnh báo dịch vụ nhắn tin Viber có thể bị chặn truy cập tại Nga như Telegram, nếu không cho phép chính quyền tiếp cận với các cuộc hội thoại của người dùng.

Sau Telegram, Nga có thể chặn cả Viber

Cẩm Bình | 04/05/2018, 18:46

Bộ trưởng Truyền thông Nga Nikolai Nikiforov ngày 3.5 cảnh báo dịch vụ nhắn tin Viber có thể bị chặn truy cập tại Nga như Telegram, nếu không cho phép chính quyền tiếp cận với các cuộc hội thoại của người dùng.

Theo Bộ trưởng Nikiforov: “Nếu Viber có vấn đề với việc cung cấp khóa giải mã tin nhắn, thì Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng có thể kiện họ ra tòa và nhận được một phán quyết tương tự (chặn truy cập). Đây là chuyên môn của FSB vì cơ quan này phụ trách những vấn đề như ra lệnh cung cấp khóa giải mã”.

Trước đó vào tháng 4, ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram đã bị Cơ quan quản lý truyền thông Nga (Roskomnadzor) chặn truy cập, sau khi công ty này từ chối cung cấp khóa giải mã. Trong nỗ lực “xóa sổ” Telegram, giới chức Moscow đã cho chặn cả 18 mạng con và địa chỉ IP của Google và Amazon được dùng bởi ứng dụng này.

Telegram quyết không cho phép giới chức Nga truy cập tin nhắn người dùng - Ảnh: Cnet

Viber, một trong những dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất tại Nga, cũng gặp phải một số vấn đề về truy cập do lệnh cấm Telegram và chỉ mới khôi phục dịch vụ trong tuần này.

Sau phát biểu của Bộ trưởng Nikiforov, phía Roskomnadzor đã lên tiếng trấn an người dùng, đảm bảo Viber trong thời điểm hiện tại sẽ chưa bị chặn. Theo Vadim Subbotin, phó lãnh đạo cơ quan này: “Vẫn chưa có lý do gì để chặn Viber cả”.

Facebook vào tháng trước cũng đã bị Roskomnadzor cảnh báo, nếu đơn vị này không tuân thủ quy định về lưu trữ dữ liệu của nước này.

Theo một luật được ban hành năm 2015, các công ty công nghệ phải lưu trữ thông tin cá nhân của công dân Nga vào các máy chủ được đặt trong lãnh thổ Nga. Vì không tuân thủ, nền tảng LinkedIn đã phải ngừng hoạt động.

Cẩm Bình (theo The Moscow Times)
Bài liên quan
Tha bổng Twitter, Nga dọa chặn Facebook và YouTube nếu không tuân lệnh
Nga tuyên bố sẽ không chặn Twitter sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ xóa hàng ngàn bài đăng theo lệnh của cơ quan quản lý nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bác tin TP.HCM quy định giờ giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ vì ca COVID-19 mới
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tối 18.5, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, khẳng định thông tin về chỉ đạo mới của thành phố lan truyền trên mạng xã hội yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ đến 5 giờ là sai sự thật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau Telegram, Nga có thể chặn cả Viber