Nhiều vụ việc bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh, chất lượng không đảm bảo trong những năm gần đây gây hoang mang dư luận.

Siết chặt kiểm tra chất lượng bánh trung thu handmade, truyền thống

25/08/2020, 17:47

Nhiều vụ việc bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh, chất lượng không đảm bảo trong những năm gần đây gây hoang mang dư luận.

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu 2020 - Ảnh: TN

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu. Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời gian trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.

Trước Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng với đó là tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sơ sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Trong dịp Tết Trung thu 2020, Tổng cục yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó là kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sơ, trang thiết bị, dụng cụ.

Sau Tết Trung thu, lực lượng chức năng kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tin và ảnh: Tuyết Nhung

Bài liên quan
An toàn thực phẩm trong trường học: Kiểm tra, giám sat thường xuyên
An toàn thực phẩm trong trường học là điều không chỉ phụ huynh quan tâm mà còn là điều cả xã hội chú ý, bởi trường học chính là nơi "ươm mầm" cho thế hệ mai sau.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Siết chặt kiểm tra chất lượng bánh trung thu handmade, truyền thống