Sự phục hồi giá Bitcoin lên gần mức cao kỷ lục đang khởi dậy bản năng của con người ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, không chỉ trong chính thị trường tiền điện tử mà còn cả thế giới tài chính rộng lớn hơn.
Thế giới số

Sự bùng nổ của Bitcoin và ‘trí nhớ ngắn hạn’ thúc đẩy việc đặt cược vào tiền điện tử

Sơn Vân 18:51 09/06/2024

Sự phục hồi giá Bitcoin lên gần mức cao kỷ lục đang khởi dậy bản năng của con người ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, không chỉ trong chính thị trường tiền điện tử mà còn cả thế giới tài chính rộng lớn hơn.

Sự thay đổi quan điểm có thể được nhìn thấy qua triển vọng cải thiện về dòng giao dịch, nổi bật là việc hãng dịch vụ tài chính Robinhood Markets (Mỹ) hôm 7.6 thông báo mua sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp, cho đến sự hồi sinh của các khoản đầu tư mạo hiểm đến mức mà một số nhà phân tích kỳ vọng sẽ có số lượng kỷ lục các IPO (đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của những công ty liên quan đến ngành này.

Trong chính thị trường tiền điện tử hiện tại, những đặc điểm điển hình của các giai đoạn tăng trưởng mạnh trong quá khứ đang xuất hiện trở lại. Những người nổi tiếng một lần nữa tích cực quảng bá tiền điện tử và số lượng token mới được tạo ra mỗi ngày rất lớn, với khoảng 330.000 đồng tiền ra mắt trong hệ sinh thái Ethereum chỉ riêng tháng 4 và tháng 5, theo công cụ theo dõi dữ liệu tiền điện tử Dune.

Khi giá tăng, nhà đầu tư thường dễ dàng bỏ qua những sự kiện tiêu cực trong quá khứ, gồm cả việc phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và nhà cho vay Celsius, ở một thị trường nổi tiếng với các vụ bê bối cùng chu kỳ bùng nổ và suy thoái.

Campbell Harvey, giáo sư tài chính tại Đại học Duke (Mỹ), nói: “Các nhà đầu tư thường có trí nhớ ngắn hạn. Khi cảm thấy lạc quan về thị trường, họ chú ý nhiều hơn vào những tin tức tích cực và có xu hướng xem nhẹ các tin tức xấu xảy ra trong quá khứ”.

Bitcoin đã tăng giá trong tuần này lên mức cách đỉnh cao mọi thời đại 73.798 USD (đạt được vào giữa tháng 3) khoảng 2,5% trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt với các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) mới được ủy quyền gần đây. ETF là quỹ đầu tư nắm giữ các loại tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, hoặc trái phiếu và được giao dịch trên thị trường chứng khoán gần với giá trị tài sản ròng trong suốt phiên giao dịch.

Dù Bitcoin (đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu) đã tăng gần 70% trong năm nay, mức tăng vẫn mờ nhạt so với các memecoin như Dogwifhat và Bonk.

Memecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra dựa trên cảm hứng từ những hình ảnh hài hước, sự kiện hoặc nội dung gây cười phổ biến trên internet. Ví dụ điển hình nhất là Dogecoin, được tạo ra vào năm 2013 dựa trên hình ảnh chú chó Shiba Inu meme nổi tiếng.

Sự bùng nổ tiền điện tử trong năm nay đã được đẩy lên cao độ khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) chấp thuận các ETF đầu tư trực tiếp vào Bitcoin hồi tháng 1. Vào tháng 5, SEC đã thực hiện một bước hướng tới việc phê duyệt các Ethereum ETF spot tương tự, động thái mà nhiều người trong ngành coi là chấp nhận áp lực chính trị gia tăng nhằm hợp pháp hóa tiền điện tử và tạo ra luật mới giúp các công ty tài sản kỹ thuật số hoạt động dễ dàng hơn.

Ethereum ETF spot là một loại quỹ hoán đổi danh mục trực tiếp nắm giữ Ethereum. Điều này đồng nghĩa nó mô phỏng sự biến động về giá theo thời gian thực của số Ethereum mà quỹ này nắm giữ.

Các quỹ ETF Bitcoin của Mỹ đã thu hút dòng tiền vào trong ngày thứ 18 liên tiếp chưa từng có cho đến hôm 6.5. Số lượt đăng ký ròng cho nhóm gần chục sản phẩm này đạt 15,6 tỉ USD, nâng tổng tài sản lên 62,3 tỉ USD, theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Các công ty tài chính lớn đang tiến sâu hơn vào tiền điện tử. Tuần trước, Mastercard đã tiếp tục cho phép người dùng Binance (sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới) thực hiện mua hàng trên mạng của mình. Binance đã giải quyết với Bộ Tư pháp Mỹ về vấn đề chống rửa tiền cùng các vi phạm khác vào năm ngoái và vẫn đang đấu tranh với các cáo buộc từ SEC.

capture.jpg
Bitcoin đã tăng giá trong tuần này lên mức cách đỉnh cao mọi thời đại 73.798 USD khoảng 2,5% - Ảnh: IInternet

Người phát ngôn của Mastercard tuyên bố: “Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã xem xét các biện pháp kiểm soát và quy trình nâng cao mà Binance đã áp dụng. Dựa trên những nỗ lực đó, chúng tôi đã quyết định cho phép các giao dịch mua liên quan đến Binance trên mạng của chúng tôi. Trạng thái này phụ thuộc vào các đánh giá đang diễn ra”.

Hoạt động mua bán và sáp nhập giữa các công ty lĩnh vực tiền điện tử cũng đang nóng lên. Tuần trước, Core Scientific (hãng khai thác Bitcoin) đã từ chối lời đề nghị tiếp quản trị giá 1 tỉ USD từ công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo CoreWeave, chỉ vài ngày sau khi công bố hợp tác. Hôm 7.6, Robinhood Markets cho biết sẽ mua lại Bitstamp với giá 200 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh tiền điện tử ở châu Âu.

Elliot Chun, đối tác tại công ty tư vấn mua bán và sáp nhập Architect Partners, đề cập trong ghi chú gần đây: “Một khuôn khổ pháp lý của Mỹ tạo ra môi trường đổi mới với tốc độ cao, thúc đẩy việc ra quyết định mua lại hoặc xây dựng, đồng thời thúc đẩy môi trường mua bán và sáp nhập mạnh mẽ”.

Quyết định mua lại hoặc xây dựng là thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập, mô tả quá trình một công ty quyết định giữa việc mua lại một công ty hiện có hay tự xây dựng một hoạt động kinh doanh mới từ đầu.

Theo hãng nghiên cứu Crypto Fund Research, các quỹ tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều quỹ như vậy ra mắt trong quý 1/2024 hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ quý 2/2021.

Bloomberg đưa tin cuộc thảo luận về các IPO tiền điện tử mới đang được hồi sinh, với việc sàn giao dịch tiền điện tử Kraken được cho là đang đàm phán về một vòng tài trợ trước IPO, đồng thời để mắt tới một đợt IPO ngay trong năm 2025. Nếu giá tiền điện tử tiếp tục tăng, 18 tháng tới, chúng ta có thể chứng kiến ​​làn sóng IPO liên quan đến tiền điện tử lớn nhất từng được ghi nhận, theo Renaissance Capital - hãng nghiên cứu trước IPO.

Matthew Kennedy, nhà nghiên cứu thị trường cấp cao của Renaissance Capital, nhận xét: “Tôi thực sự nghĩ rằng nếu những công ty này có thể chứng minh sự tăng trưởng doanh thu bùng nổ hoặc thu nhập mạnh mẽ thì điều đó sẽ thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tôi nghi ngờ rằng các báo cáo tài chính có thể phản ánh đúng sự thật và các nhà đầu tư sẽ cần thận trọng. Họ biết đây là một lĩnh vực kinh doanh theo chu kỳ, tương tự như nhiều ngành công nghiệp khác”.

Bài liên quan
Giá Bitcoin tăng vọt gần mức kỷ lục, trở thành chủ đề nóng trên MXH Trung Quốc bất chấp lệnh cấm
Bitcoin hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn 3 năm qua vào hôm 29.2 và gần với mức kỷ lục 69.000 USD, sau khi dòng tiền đổ vào các quỹ Bitcoin được niêm yết thúc đẩy một đợt tăng giá mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sự bùng nổ của Bitcoin và ‘trí nhớ ngắn hạn’ thúc đẩy việc đặt cược vào tiền điện tử