Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Oxford chỉ ra rằng kết hợp vắc xin COVID-19 của hai hãng Pfizer và AstraZeneca làm tăng tác dụng phụ như mệt mỏi hay đau đầu.

Tác dụng phụ của vắc xin Pfizer và AstraZeneca mở ra hướng chủng ngừa mới

Cẩm Bình | 15/05/2021, 08:06

Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Oxford chỉ ra rằng kết hợp vắc xin COVID-19 của hai hãng Pfizer và AstraZeneca làm tăng tác dụng phụ như mệt mỏi hay đau đầu.

Hiện tượng này xuất hiện ở cả trường hợp tiêm vắc xin của Pfizer trước, vắc xin của AstraZeneca sau (cách nhau 4 tuần) hoặc ngược lại. Giáo sư Matthew Snape - người đứng đầu nhóm nghiên cứu - cho biết: “Đây thực sự là phát hiện gây tò mò mà chúng tôi chẳng hề mong đợi từ trước. Chúng tôi chưa thể xác định mọi chuyện có liên quan đến hệ miễn dịch đã được cải thiện hay không”.

Tất cả những người tham gia thử nghiệm đều trên 50 tuổi. Khoảng 10% số người tiêm kết hợp 2 loại vắc xin thấy cực kỳ mệt mỏi, trong khi chỉ 3% số người tiêm 1 loại có cảm giác tương tự. Giáo sư Snape nhận định phản ứng có thể nghiêm trọng hơn ở đối tượng trẻ tuổi.

Loạt tác dụng phụ nghiêm trọng biến mất sau vài ngày và nhóm nghiên cứu không đưa ra bất cứ khuyến cáo an toàn nào. Tuy nhiên phát hiện trên cho thấy dùng kết hợp vắc xin có thể khiến người tiêm cần thời gian nghỉ ngơi sau chủng ngừa dài hơn.

vac.jpg
Tác dụng phụ là minh chứng cho thấy vắc xin đang hoạt động - Ảnh: SCMP

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm mở rộng thời gian tiêm kết hợp 2 loại vắc xin lên 12 tuần, cũng như xem xét kết hợp nhiều loại vắc xin khác như sản phẩm của Moderna hay của Novanax.

Tình trạng cung không đủ cầu hiện nay buộc hàng loạt quốc gia cân nhắc chiến lược kết hợp 2 loại vắc xin, thậm chí một số nước (Pháp, Anh) đã triển khai thí điểm. Nếu giới khoa học chứng minh được cách làm này an toàn và hiệu quả, nỗ lực chủng ngừa rộng rãi sẽ trở nên dễ dàng với nhiều lựa chọn hơn.

Bài liên quan
TP.HCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
Chiều 14.6, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đang cân nhắc có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà. Trước mắt, có thể thí điểm ở một số khu vực sau đó nhân rộng ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác dụng phụ của vắc xin Pfizer và AstraZeneca mở ra hướng chủng ngừa mới