Ngày 8.1.2017, một tàu khu trục Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía 4 tàu chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại eo biển Hormuz.

Tàu khu trục Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu chiến Iran

Hà Ngọc Bách | 10/01/2017, 07:49

Ngày 8.1.2017, một tàu khu trục Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía 4 tàu chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại eo biển Hormuz.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nói rằng ông sẽ "loại bỏ" những con tàu Iran dám quấy rối tàu chiến Mỹ và cam kết xây dựng lại sức mạnh của hải quân Mỹ trong thời gian cầm quyền.

Theo Reuters, đội tàu chiến Iran đã áp sát khu trục hạm USS Mahan của hải quân Mỹ với tốc độ cao tại eo biển Hormuz, trong vùng biển quốc tế.

Thủy thủ đoàn chiếc USS Mahan đã cố liên lạc bằng sóng radio với đội tàu chiến của Iran nhưng không có phản hồi và nhóm tàu này vẫn giữ nguyên tốc độ.

Tàu USS Mahan đã cho trực thăng thả phao khói cảnh báo nhóm tàu chiến Iran nhưng bất thành. Khi có một tàu chiến Iran được cho là áp sát chỉ còn cách tàu USS Mahan 800m, tàu chiến Mỹ mới bắn 3 phát pháo sáng cảnh cáo.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, trong tuần trước tàu USS Mahan đã đụng độ với tàu chiến Iran 7 lần, nhưng những vụ khác đều không phải tình huống nguy hiểm. IRGC chưa bình luận về sự cố nói trên.

Chuyện va chạm trên biển giữa hải quân Mỹ và Iran cũng là chuyện thường xuyên. Gần đây nhất vào tháng 8 năm ngoái, một tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo một tàu tấn công nhanh của Iran khi nó tìm cách tiếp cận 2 tàu Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7 cùng năm, chiến hạm USS New Orleans được khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Stout hộ tống bị nhiều tàu Iran tiếp cận. Các thủy thủ Iran cầm máy quay để quay phim tàu Mỹ.

Ái Vi (theo Telegraph)

Bài liên quan
Mỹ và các nước cần liên kết ngăn Trung Quốc  biến trạm vũ trụ thành sân chơi riêng
Lệnh cấm tham gia Trạm Vũ trụ Quốc tế là nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc đi trên con đường quân sự riêng để đạt được tham vọng trở thành siêu cường có khả năng thách thức ưu thế của Mỹ trong không gian

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu khu trục Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu chiến Iran