Ngày 8.1.2017, một tàu khu trục Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía 4 tàu chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại eo biển Hormuz.

Tàu khu trục Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu chiến Iran

Hà Ngọc Bách | 10/01/2017, 07:49

Ngày 8.1.2017, một tàu khu trục Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía 4 tàu chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại eo biển Hormuz.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nói rằng ông sẽ "loại bỏ" những con tàu Iran dám quấy rối tàu chiến Mỹ và cam kết xây dựng lại sức mạnh của hải quân Mỹ trong thời gian cầm quyền.

Theo Reuters, đội tàu chiến Iran đã áp sát khu trục hạm USS Mahan của hải quân Mỹ với tốc độ cao tại eo biển Hormuz, trong vùng biển quốc tế.

Thủy thủ đoàn chiếc USS Mahan đã cố liên lạc bằng sóng radio với đội tàu chiến của Iran nhưng không có phản hồi và nhóm tàu này vẫn giữ nguyên tốc độ.

Tàu USS Mahan đã cho trực thăng thả phao khói cảnh báo nhóm tàu chiến Iran nhưng bất thành. Khi có một tàu chiến Iran được cho là áp sát chỉ còn cách tàu USS Mahan 800m, tàu chiến Mỹ mới bắn 3 phát pháo sáng cảnh cáo.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, trong tuần trước tàu USS Mahan đã đụng độ với tàu chiến Iran 7 lần, nhưng những vụ khác đều không phải tình huống nguy hiểm. IRGC chưa bình luận về sự cố nói trên.

Chuyện va chạm trên biển giữa hải quân Mỹ và Iran cũng là chuyện thường xuyên. Gần đây nhất vào tháng 8 năm ngoái, một tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo một tàu tấn công nhanh của Iran khi nó tìm cách tiếp cận 2 tàu Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7 cùng năm, chiến hạm USS New Orleans được khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Stout hộ tống bị nhiều tàu Iran tiếp cận. Các thủy thủ Iran cầm máy quay để quay phim tàu Mỹ.

Ái Vi (theo Telegraph)

Bài liên quan
Mỹ duyệt bán chiến đấu cơ, tên lửa cho Philippines
Lầu Năm Góc ngày 24.6 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt 3 thương vụ bán chiến đấu cơ F-16, hai loại tên lửa Sidewinder và Harpoon cho Philippines.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
1 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu khu trục Mỹ bắn cảnh cáo 4 tàu chiến Iran