Với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản trên thì hiện có 48 thủy sản các loại của Việt Nam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép nhập vào Trung Quốc làm thực phẩm.
TTXVN ngày 13.10 dẫn tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.
Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thị trường cho 3 sản phẩm thủy sản gồm: ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.
Các sản phẩm này của Việt Nam đã được Trung Quốcđánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản, Danh mục hiện cũng đã có các sản phẩm ngao, ốc và nguồn gốc của 3 sản phẩm thủy sản này được khai thác tự nhiên, được Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình tương đồng.
Thông báo của phía Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được 2 bên thống nhất, để các sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi vào Trung Quốc.
Với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản trên thì hiện có48 thủy sản các loại của Việt Nam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép nhậpvào Trung Quốclàm thực phẩm, 36 loài làm động vật cảnh và 1 loài làm giống nuôi.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9.2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 831,81 triệu USD, tăng 14,19% so với cùng kỳ, chiếm 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới.
T.L