Thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay tại Tân Sơn Nhất

Tuyết Nhung | 09/06/2023, 15:54

Thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, trong hai ngày 4 và 5.6, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra mưa mạnh kèm giông, gió giật mạnh lên đến 40KT, tầm nhìn ngang giảm xuống còn 1.200m. Thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến rất nhiều chuyến bay tại đây.

Cụ thể, ghi nhận của Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất cho thấy đã có rất nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu. Trong ngày 4.6, có 89 chuyến bay chờ, 4 chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị và 1 chuyến quay lại sân bay khởi hành. Trong ngày 5.6 có 46 chuyến bay chờ.

vietnamairline-mua-bao-1536.jpg

Trong hoạt động hàng không dân dụng, Cục Hàng không Việt Nam nhận định môi trường khí quyển luôn tiềm ẩn những yếu tố tác động tiêu cực dẫn đến sự cố mất an toàn. Thời tiết xấu có thể sẽ tạo nên những điều kiện bất lợi tác động trực tiếp đến an toàn của chuyến bay; tác động đến khả năng điều hành không lưu, tác động đến các cảng hàng không, sân bay gây khả năng làm hư hỏng các thiết bị, công trình tại cảng hàng không hoặc ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường cất hạ cánh.

Từ giữa tháng 5, khu vực Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa. Đến tháng 6, gió mùa tây nam hoạt động tích cực, mưa gia tăng đều hơn trên khu vực khiến tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết bất lợi đối với hoạt động bay càng nhiều và khó lường hơn, kéo theo đó là ảnh hưởng đến khả năng điều hành không lưu, đặc biệt khó khăn hơn đối với sân bay có mật độ bay cao như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Các kíp trực khí tượng sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ, đánh giá tình hình diễn biến thời tiết trong khu vực trách nhiệm, bảo đảm các bản tin quan trắc chính xác; cập nhật kịp thời các bản tin dự báo khi nhận định có thay đổi đạt ngưỡng so với bản tin đã phát hành, tăng cường công tác tư vấn xu thế xuất hiện hoặc diễn biến các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng tới hoạt động bay cho các đơn vị liên quan.

Thời tiết là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bay. Thống kê của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), tại Việt Nam số sự vụ hoạt động bay bị ảnh hưởng bởi thời tiết như bay chậm, bay chờ, vòng tránh ra ngoài vùng thông báo bay của Việt Nam, tiếp cận hụt, quay lại hoặc đi sân bay dự bị... chiếm 50 - 60% tổng số sự vụ hoạt động bay trong báo cáo an toàn hằng năm.

Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất đã thực hiện nhiều công tác chuẩn bị về mặt chuyên môn cũng như hệ thống trang thiết bị kỹ thuật khí tượng; tổ chức các khóa huấn luyện định kỳ cho kíp trưởng, nhân viên dự báo và nhân viên quan trắc khí tượng; yêu cầu thực hiện và cung cấp các dịch vụ khí tượng theo đúng quy trình, khắc phục những thiếu sót còn tồn tại khi bước vào mùa mưa năm 2023.

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cao điểm hè năm nay Tân Sơn Nhất dự kiến đón gần 24 triệu hành khách. Đáng chú ý, thời điểm hè thường rơi vào khoảng thời gian xảy ra mưa bão. Điều này sẽ tác động đến việc khai thác các chuyến bay, làm tỷ lệ chuyến bay chậm dự kiến có thể tăng cao. Ngoài ra, còn có thể ảnh hưởng tới hành khách, nhà ga, gây quá tải trong một số thời điểm.

Vì vậy, cảng yêu cầu các đơn vị hàng không chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, xây dựng kế hoạch chống ngập, có phương án xử lý trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động bay.

Bài liên quan
Cùng giải quyết những vướng mắc, yếu kém ở sân bay Tân Sơn Nhất
UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận cuộc họp mới đây giữa ông Bùi Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND TP với lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất và các đơn vị chức năng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay tại Tân Sơn Nhất