Thủ tương yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang phải đặt ra mục tiêu cụ thể về thời gian kết thúc giãn cách; phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30.9.

Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang, Tiền Giang chậm nhất 30.9 phải kiểm soát được dịch

Lam Thanh | 13/09/2021, 19:22

Thủ tương yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang phải đặt ra mục tiêu cụ thể về thời gian kết thúc giãn cách; phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30.9.

Linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm

Tại cuộc làm việc trực tuyến của Thủ tướng với 2 tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang ngày 13.9, các chuyên gia lưu ý phải xét nghiệm thần tốc toàn dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội; xét nghiệm nhiều vòng (1 vòng trong 2 đến 3 ngày) tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao để phát hiện sớm nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế giãn cách xã hội kéo dài, trên phạm vi rộng…

Ngoài ra, tiếp tục chuẩn bị đầy đủ cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế; bảo đảm đủ ô xy, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại tất cả các tầng; thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại các xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ y tế, điều trị người nhiễm COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bộ Y tế có hướng dẫn khung nhưng không thể hướng dẫn chi tiết cho tất cả các nơi được. Do đó, lãnh đạo các tỉnh phải thảo luận rất kỹ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), lực lượng chi viện của Bộ Y tế…, lựa chọn địa bàn trọng tâm, trọng điểm để dồn lực tập trung xét nghiệm thần tốc, “chà đi xát lại”, bóc tách F0.

Phó thủ tướng lưu ý, phải hết sức linh hoạt trong chiến lược xét nghiệm phù hợp từng nơi, sử dụng nguồn lực tối ưu nhất.

Kiểm soát dịch chậm nhất ngày 30.9

Thủ tướng cho biết, công tác phòng chống dịch thời gian qua vừa tổng thể, toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm. Thủ tướng đánh giá, qua gần 2 tháng thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, Kiên Giang và Tiền Giang đã có rất nhiều cố gắng, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, kết quả chưa được như mong muốn và dự báo tình hình có thể phức tạp hơn.

Về nguyên nhân, Thủ tướng nêu rõ, qua kiểm tra cho thấy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số nơi chưa nắm chắc; việc nắm tình hình và dự báo tình hình chưa sát; tổ chức thực hiện bị động, lúng túng, không chặt chẽ, chưa khoa học, chưa phù hợp diễn biến dịch bệnh tại địa phương; còn có những bất cập trong quản lý cách ly, di chuyển, điều trị…

thu-tuong-2.jpg
Thủ tướng làm việc với 2 tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, các chủ trương, giải pháp đã tương đối đầy đủ, được nêu rất rõ tại các văn bản của Trung ương, nhất là các Công điện 1099 và 1102 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, giải pháp đã có.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, phải nắm thật chắc các chủ trương, biện pháp về phòng chống dịch; quán triệt nghiêm túc, hiệu quả tới cấp huyện, cấp xã và tới người dân.

Theo đó, lãnh đạo phải tăng cường giám sát, kiểm tra; tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, cấp dưới kịp thời báo cáo, đề xuất cấp trên. Tăng cường tương tác qua lại giữa các cấp để phát hiện, điều chỉnh kịp thời những yếu kém, khó khăn, bất cập.

Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện thật tốt các phương thức lãnh đạo của Đảng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia - rà soát, thống nhất các biểu mẫu báo cáo để bảo đảm gọn, rõ, đơn giản, sát thực tế, dễ hiểu, dễ nghe, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ chỉ đạo thống nhất, tích hợp các nền tảng, ứng dụng (app) phục vụ phòng chống dịch (tiêm vắc xin sổ sức khỏe, xét nghiệm…) để người dân chỉ phải sử dụng 1 app, bảo đảm thuận tiện nhất. Thủ tướng đề nghị hoàn thành nhiệm vụ này trong tuần.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh, các giải pháp để đạt mục tiêu.

Trên cơ sở thực hiện nghiêm các công điện của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tổ chức thực hiện có thể phân tán, phân cấp tới tận thôn, bản, tổ dân phố… tùy tình hình cụ thể. Cùng với đó là các biện pháp bảo vệ vùng xanh, phát triển kinh tế-xã hội tại những nơi an toàn…

“Phải kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt, cố gắng chậm nhất là ngày 30.9”, Thủ tướng yêu cầu.

Chống lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Theo Thủ tướng, việc kiểm soát, ngăn chặn lây lan phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi địa phương có chiến lược xét nghiệm phù hợp tình hình. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của vi rút; nhanh chóng phát hiện, phong tỏa nguồn lây; phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả; tập trung điều trị những ca bệnh nặng, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người cao tuổi, những người có nguy cơ cao…

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu những nơi giãn cách và tăng cường giãn cách phải xây dựng ngay trạm y tế lưu động để người dân tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở. Những nơi chưa thực hiện giãn cách cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để triển khai ngay khi cần; tăng cường lực lượng y tế, nếu thiếu phải báo cáo; siết chặt kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài.

Thủ tướng cũng yêu cầu làm thật tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, an toàn, an ninh, an dân; tăng cường thông tin theo hướng đơn giản, dễ hiểu, từ ngữ giản dị để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”.

Thủ tướng nhấn mạnh, ý thức của người dân trong phòng ngừa dịch bệnh là rất quan trọng, vì vậy phải tuyên truyền, vận động để người dân chủ động tự bảo vệ mình, không bị nhiễm dịch bệnh; khi có vắc xin thì tích cực tham gia tiêm chủng, “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”; thực hiện nghiêm 5K; người dân có thể được hướng dẫn tự xét nghiệm, tự điều trị khi cần thiết, kết hợp đông y và tây y, cổ truyền và hiện đại trong điều trị…

Thủ tướng nêu, đồng thời với việc chống dịch hiệu quả thì phải chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng tình hình để trục lợi, nhất là trong mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm…, các cơ quan chức năng thấy có dấu hiệu sai phạm phải kịp thời phát hiện, vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay.

Thủ tướng cho hay Chính phủ, các bộ, ngành đang rất tích cực triển khai các giải pháp để có nhiều vắc xin và thuốc điều trị bằng mọi kênh, mọi biện pháp. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tính toán, phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin khoa học, an toàn, hiệu quả, kịp thời; chủ động chuẩn bị vắc xin cho những năm tới và vắc xin cho trẻ em.

“Rất mong các tỉnh, các huyện, các xã đánh giá lại, phát huy những việc làm tốt, rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt, chỉ ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để làm tốt hơn. Các bộ ngành phối hợp, giúp đỡ để 2 tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang thực hiện được mục tiêu của mình trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng phát biểu.

Bài liên quan
Lâm Đồng trình Thủ tướng duyệt tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn số 4497/UBND - GT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (tỉnh Đồng) theo phương thức PPP.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ 'quên bài' nên bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong cao
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận như thế tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM vào chiều 27.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang, Tiền Giang chậm nhất 30.9 phải kiểm soát được dịch