Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, các cơ sở y tế sử dụng các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia đến nay tương đối thấp.

Thuốc thuộc danh mục đấu thầu không thiếu, đảm bảo cung ứng đầy đủ

Hồ Quang | 27/10/2023, 18:50

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, các cơ sở y tế sử dụng các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia đến nay tương đối thấp.

Theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, hiện nay đấu thầu tập trung quốc gia phần lớn (88/106 thuốc) đã có kết quả từ ngày 3.8.2022 và có hiệu lực thực hiện từ ngày 1.9.2022 đến hết ngày 31.8.2024. Như vậy, kết quả đã được thực hiện hơn 1 năm và thời gian thực hiện còn gần 1 năm.

Hơn nữa, trung tâm chỉ tổ chức đấu thầu đối với các thuốc generic nhóm 1, nhóm 2 của 32 hoạt chất trong tổng số 1.226 hoạt chất thuộc danh mục thuốc đấu thầu. Vì vậy, phần lớn nhu cầu các thuốc phục vụ công tác điều trị được thực hiện bởi đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương hoặc do cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu.

cac-co-so-y-te-su-dung-thuoc-dau-thau-tap-trung-cap-quoc-gia-con-qua-thap-hinh-anh(1).png
Các cơ sở y tế sử dụng thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia đến nay tương đối thấp - Ảnh: PV

Đối với các thuốc đàm phán giá, đã có kết quả trúng thầu 64 thuốc biệt dược gốc được công bố 4 đợt, và hiệu lực thực hiện thỏa thuận khung đợt 1 từ ngày 15.11.2022 đến ngày 14.11.2024, đợt 4 từ ngày 17.4.2023 đến ngày 16.4.2025.

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cho biết, các nhà thầu cơ bản đáp ứng tiến độ cung ứng tới các cơ sở y tế trên cả nước. Một số trường hợp nhà thầu không cung ứng thuốc do cơ sở y tế chưa thực hiện việc thanh toán với các nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết. Trung tâm đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế nghiêm túc thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Đối với một số thuốc nhập khẩu cung ứng chậm do thiếu nguyên liệu trên toàn cầu bởi ảnh hưởng hậu dịch COVID-19, hoặc chưa được Cục Quản lý dược xét duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc kiểm soát đặc biệt. Trung tâm đã yêu cầu nhà thầu tài trợ thuốc có tiêu chí kỹ thuật tương đương cho các cơ sở y tế trong thời gian chưa cung ứng được thuốc trúng thầu.

Đại diện Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẳng định, đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia có kết quả trúng thầu đến nay không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo cung ứng đầy đủ tới các cơ sở y tế. Tuy nhiên, theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, các cơ sở y tế sử dụng các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia đến nay tương đối thấp.

Cụ thể, từ ngày 1.9.2022 đến hết ngày 30.6.2023 (thời gian thực hiện 10/24 tháng), gói 1 (miền Bắc) đạt 24% (519,5 tỉ đồng/2.162,3 tỉ đồng), gói 2 (miền Trung) đạt 18,6% (233,1 tỉ đồng/1.256,4 tỉ đồng) và gói 3 (miền Nam) chỉ đạt 19% (562,9 tỉ đồng/2.962,9 tỉ đồng).

Đối với các cơ sở y tế sử dụng thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia còn thấp, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cho biết đã thực hiện giám sát trực tiếp tới các sở y tế, cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân cũng như đôn đốc việc sử dụng tối thiểu 80% số lượng thuốc các cơ sở y tế đã cam kết khi dự trù. Ngoài ra khi giám sát, trung tâm đã tuyên truyền tới các cơ sở y tế về việc đảm bảo dự trù thuốc phù hợp với nhu cầu, không vượt quá lớn với nhu cầu thực tế.

Trong trường hợp các cơ sở y tế không sử dụng đúng tiến độ thuốc đã dự trù, trung tâm, các sở y tế, đơn vị mua sắm tập trung thuốc đã thực hiện chức năng điều tiết thuốc tới các cơ sở có nhu cầu để kịp thời đảm bảo cung ứng thuốc, tỷ lệ sử dụng thuốc hiệu quả.

Về công tác đấu thầu tập trung cấp Quốc gia trong thời gian tới, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cho biết, hiện đơn vị đang trình Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp thuốc ARV cho các cơ sở y tế trên toàn quốc năm 2024-2025.

Đối với 50 thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung, trung tâm đang tiến hành rà soát danh mục để tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho cơ sở y tế, dự kiến thời gian cung cấp thuốc cho cơ sở từ ngày 1.9.2024 đến ngày 31.8.2026.

Ngày 26.10 vừa qua, Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp 2 thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá nguồn bảo hiểm y tế, và các nguồn hợp pháp khác năm 2024-2025. Trung tâm hiện đang khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo theo quy định đối với gói thầu này.

Ngoài ra, trung tâm đang hoàn thiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 86 thuốc biệt dược gốc, dự kiến trình Bộ Y tế phê duyệt trong tháng 11.2023. Đồng thời, trung tâm sẽ tiến hành tổng hợp nhu cầu của các cơ sở y tế trên toàn quốc đối với 64 thuốc biệt dược gốc sẽ hết hiệu lực thỏa thuận khung vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch Thủ đô lấy ngành chíp, bán dẫn làm đột phá
Quy hoạch Thủ đô cần xác định lấy công nghiệp công nghệ cao là đột phá. Trong đó, cần mở rộng các khu công nghiệp để thu hút các ngành chíp, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc thuộc danh mục đấu thầu không thiếu, đảm bảo cung ứng đầy đủ