HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói 'sẽ kêu oan đến chết'

Nhã Thanh | 14/08/2022, 12:30

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Sáng 14.8, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiến hành tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) và 3 bị cáo là cựu cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị tuyên phạt 10 tháng 28 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam), trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị tuyên phạt mức án 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) lĩnh án 4 tháng 12 ngày tù.

Cả 3 bị cáo đều bị tuyên phạt về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

toan-canh.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo phủ nhận cáo buộc

Theo nhận định của HĐXX, mặc dù bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận nhưng những người liên quan khác đều có lời khai phù hợp với diễn biến logic của sự việc.

Trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận đêm 22.9.2016, tại phòng làm việc của mình, Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Lê). Sau đó, bị cáo chỉ đạo thuộc cấp thả Nguyễn Hữu Tài ra về dù biết vụ việc này đã được Công an quận Tây Hồ thụ lý. Như vậy, cáo trạng của VKS truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và không oan.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng uy tín của cơ quan tố tụng…

Bản án sơ thẩm xác định người chịu trách nhiệm chính trong vụ án này là Phùng Anh Lê. HĐXX nhận định lẽ ra bị cáo Lê phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nêu gương với tư cách người đứng đầu Công an quận Tây Hồ, nhưng bị cáo đã vì động cơ, vụ lợi mà phạm tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX đã xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, thành tích của bị cáo.

hdxx.jpg
HĐXX tuyên bản án sơ thẩm

Về các bị cáo còn lại, HĐXX thấy rằng các bị cáo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung, Vũ Công Ngọc là cấp dưới, biết chỉ đạo của Phùng Anh Lê sai quy định nhưng vẫn thực hiện. Tuy nhiên, HĐXX đánh giá 3 bị cáo này đều có thái độ ăn năn, hối cải và khai báo thành khẩn nên nhận thấy đề nghị của VKS là có căn cứ.

Ngoài tuyên mức án, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Phùng Anh Lê phải nộp lại 110 triệu đồng để sung công quỹ nhà nước.

‘Sẽ kêu oan đến lúc chết’

Trước đó, tự bào chữa tại phiên tòa chiều 13.8, bị cáo Phùng Anh Lê khẳng định bản thân không có tội và sẽ kêu oan đến lúc chết. Bị cáo Lê kiên quyết cho rằng bản thân không nhận số tiền 110 triệu đồng như bản cáo trạng của Viện KSND tối cao quy kết, không có chuyện chỉ đạo thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài như lời khai của thuộc cấp.

Bị cáo Lê cho rằng nhân chứng Phùng Văn Bảy (chú họ của Phùng Anh Lê) đã khai không trung thực và bị người khác đổ tội.

phung-anh-le-2-.jpg
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa sơ thẩm

Nói sau cùng, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày: “Bản thân tôi luôn tu dưỡng, đặt vấn đề nguyên tắc lên hàng đầu. Việc đại diện VKS truy tố tôi tội "Nhận hối lộ", tôi khẳng định không có. Quy kết tôi chủ mưu trong việc tha người trái pháp luật cũng không đúng quy định của pháp luật. Tôi chỉ mong HĐXX tuyên một bản án cho anh Châu, Trung Ngọc không phạm tội tha người trái pháp luật”.

Nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại mong tòa xem xét toàn diện các chứng cứ, hành vi và lời khai tại tòa để có bản án thấu tình đạt lý.

vks.jpg
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận thấy trong vụ án này, bị cáo Phùng Anh Lê giữ vai trò chính, chủ mưu. Bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và vị trí công tác, chủ động gợi ý nhận 110 triệu đồng từ ông Bảy. Sau đó, bị cáo trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Còn các bị cáo Vũ Công Ngọc, Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung biết việc thả nghi phạm là vi phạm, nhưng đã không báo cáo lên cấp trên hoặc viện kiểm sát cùng cấp, mà vẫn thực hiện theo chỉ đạo.

VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Lê từ 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tịch thu 110 triệu đồng mà bị cáo Lê bị cáo buộc chiếm hưởng để sung công quỹ.

Liên quan vụ án, Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”. Cùng tội này, VKS đề nghị xử phạt Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung từ 8 - 10 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bài liên quan
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị VKS đề nghị mức án từ 9 – 10 năm tù
Bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị VKS đề nghị xử phạt từ 9 – 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói 'sẽ kêu oan đến chết'