Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đành phải chính thức đồng ý để Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb từ chức, một ngày sau khi ông Macron nói muốn giữ ông Collomb trong chính phủ.

Tổng thống Pháp mất đồng minh khi Bộ trưởng Nội vụ từ chức

Trần Trí | 03/10/2018, 15:33

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đành phải chính thức đồng ý để Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb từ chức, một ngày sau khi ông Macron nói muốn giữ ông Collomb trong chính phủ.

Dinh Tổng thống Pháp nói ông Macron giao Thủ tướng Edouard Philippe làm Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền, chờ tìm được kế nhiệm ông Collomb. Ngày 3.10 có cuộc họp hàng tuần của chính phủ Pháp.

Đầu ngày 2.10, một quan chức Dinh Tổng thống nói ông Macron lấy làm tiếc về quyết định của ông Collomb, gọi ông là một người bạn. Ngày 1.10, Dinh nói ông Macron đã bác đơn từ chức của người đồng minh chính trị thân cận.

Nhưng ngày 2.10, ông Collomb nhắc lại ý định từ chức Bộ trưởng với báo Le Figaro, để ông tranh cử chức thị trưởng thành phố Lyon vào mùa xuân 2020. Ông từng nói sẽ từ chức vào năm 2019 để bắt đầu tranh cử.

Thủ lĩnh các đảng đối lập gồm cánh tả và cánh hữu đều chỉ trích quyết định của ông Collomb, 71 tuổi. Họ nói vị Bộ trưởng nên tập trung làm nhiệm vụ thay vì sẵn sàng tìm một chức danh khác.

Ông Collomb từng là thị trưởng Lyon 16 năm, trở thành đồng minh chính của Tổng thống Macron khi ông rời đảng Xã hội để tham gia cuộc tranh cử tổng thống của ông Macron, người của đảng trung dung và thân châu Âu.

Trong chính phủ Pháp, ông Collomb nắm một trong những Bộ quan trọng nhất, giám sát cuộc chiến chống bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công và giết chết hàng trăm người kể từ năm 2012.

Theo Guardian, vài tuần gần đây, Bộ trưởng Collomb chỉ trích Tổng thống Macron, nói chính phủ “thiếu tính khiêm nhu”.Thông tin ông Collomb từ chức vào lúc uy tín Tổng thống Macron xuống thấp kỷ lục còn khoảng 30%, so với 60% ngay sau khi ông trúng cử hồi tháng 5.2017.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Môi trường Nicholas Hulot bất ngờ từ chức, chỉ trích chính phủ chậm xử lý các vấn đề môi trường. Bộ trưởng Thể thao cũng từ chức.

Gần đây, Tổng thống Macron, 40 tuổi, bị các đối thủ chính trị chỉ trích, gọi ông là ngạo mạn kiêu căng, xa rời nhân dân, sau khi ông nói với một thợ làm vườn thất nghiệp rằng “chỉ cần bước qua đường là có việc làm trong một nhà hàng".

Hồi tháng 7, Tổng thống Macron cũng chật vật nhiều tuần vì một vụ tai tiếng lớn: vệ sĩ trưởng của ông mặc cảnh phục và hành hung bạo lực một người biểu tình phản đối.

Bảo Vĩnh (theo AP)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
6 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Pháp mất đồng minh khi Bộ trưởng Nội vụ từ chức