Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24.1.

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington trong 2 tuần

A.T | 12/01/2021, 12:47

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24.1.

Theo đó, Tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington tạo điều kiện để Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) phối hợp với giới chức địa phương khi cần thiết để ứng phó các trường hợp khẩn cấp.

Dù thông báo không đề cập đến sự cố đồi Capitol tuần trước nhưng vào lúc này, giới chức và người dân địa phương rất lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trong ngày tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 20.1 tới đây.

Mặc dù đây là sự việc bình thường nhưng dưới mắt những người ủng hộ Trump thì đây là động thái nhằm thể hiện "nỗ lực gì đó" của Tổng thống Mỹ trong những ngày cuối cùng.

Ngày 11.1, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf tuyên bố, kể từ ngày 13.1, Cơ quan Mật vụ nước này (USSS) sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động bố trí lực lượng an ninh đặc biệt để bảo vệ lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden. Hoạt động này được triển khai sớm hơn gần một tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 19.1.

Lầu Năm Góc cho biết đã điều động 15.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Tướng Daniel Hokanson, chỉ huy Vệ binh quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hiện đã có 6.200 vệ binh đang được triển khai tại thủ đô Washington và tổng cộng 10.000 vệ binh sẽ được huy động trong tuần tới. Ngoài ra, 5.000 vệ binh khác cũng sẽ được triển khai vào ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington trong 2 tuần