Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp nhau tại Nhà Trắng vào tối 11.1 và có "cuộc trò chuyện tốt đẹp".

Trump và Pence đã trò chuyện ở Nhà Trắng, FBI lo các nhóm vũ trang nổi dậy nếu tổng thống bị phế truất

Nhân Hoàng | 12/01/2021, 08:03

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp nhau tại Nhà Trắng vào tối 11.1 và có "cuộc trò chuyện tốt đẹp".

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết thông tin này trong bối cảnh có báo cáo về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo sau khi những người ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol hôm 6.1.

"Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence đã có cuộc thảo luận tốt đẹp, cam kết tiếp tục công việc đại diện cho đất nước trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ", quan chức giấu tên nói.

trump-pence-da-tro-chuyen-o-nha-trang.jpg
Ông Trump và Pence đã trò chuyện trở lại sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1

Đến trước buổi gặp mặt tối 11.1, ông Trump và Pence vẫn chưa nói chuyện kể từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol. Thậm chí rộ tin cả hai người có thể không nói chuyện với nhau nữa.

Trước đó, Trump đã đặt Pence vào một vị trí bất khả thi, yêu cầu ông lật ngược kết quả bầu cử trong phiên họp chung hôm 6.1 của Quốc hội. Khi Pence giải thích rằng không thể làm điều đó và gửi một lá thư cho các thành viên Quốc hội rằng ông sẽ tuân theo Hiến pháp, Trump đã sử dụng cuộc tập hợp của mình hôm 6.1 để kích động đám đông, yêu cầu họ tuần hành đến Đồi Capitol và nói về Phó tổng thống: "Mike Pence, tôi hy vọng ông sẽ đứng lên vì lợi ích của Hiến pháp và vì lợi ích của đất nước chúng ta. Nếu ông không làm vậy, tôi sẽ rất thất vọng về ông".

Các phụ tá của Phó tổng thống đã tỏ ra phẫn nộ khi Trump không quan tâm đến Pence vào 6.1 khi ông và gia đình chạy trốn khỏi đám đông đang xông vào Điện Capitol.

Phó tổng thống Mike Pence hôm 6.1 đưa phu nhân Karen Pence cùng con gái Charlotte tới tòa nhà Quốc hội để chứng kiến ông chủ trì cuộc họp lưỡng viện chứng nhận phiếu đại cử tri. Tham gia cuộc họp xác nhận ông Biden thắng cử còn có nghị sĩ Greg Pence, anh trai của Phó tổng thổng.

Theo các nguồn thạo tin, khi cuộc họp vừa diễn ra, đám đông quá khích ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc hội, lục soát các phòng họp và hét lớn "Mike Pence đâu rồi?" khiến Phó tổng thống và gia đình ông sợ hãi.

Khi kêu gọi đám đông kéo tới Đồi Capitol, Tổng thống Trump dường như không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho Pence và gia đình ông giữa tình cảnh hỗn loạn và nguy hiểm đó, nguồn tin CNN nói thêm.

Sự rạn nứt là lần đầu tiên Pence bất đồng với Trump một cách công khai. Pence luôn là một trong những người bảo vệ Tổng thống lớn nhất, thường làm dịu đi những lời hùng biện gay gắt của Trump và vận động hành lang cho các ưu tiên của ông một cách lặng lẽ và đằng sau hậu trường trên Đồi Capitol. Ngoài ra, ông Pence còn ủng hộ Trump tại các cuộc mít tinh trong suốt chiến dịch tái tranh cử.

Hiện tại, nguồn tin thân cận với Phó tổng thống cho biết Pence cùng các cố vấn của ông hy vọng sẽ tạo cầu nối cho chính quyền tiếp theo và làm hết sức có thể để hỗ trợ nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị đối phó với đại dịch COVID-19.

Những ngày qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phe Dân chủ cố gắng gây sức ép để ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 phế truất Tổng thống Trump. Thế nhưng, ông Pence từ chối thực hiện việc này trừ khi Tổng thống Trump có thể thực hiện một số hành động hấp tấp khiến quốc gia gặp rủi ro.

Không đạt được ý nguyện, phe Dân chủ cố gắng đẩy nhanh quá trình luận tội ông Trump ở Hạ viện dù Biden tỏ ra không mấy hào hứng với chuyện này mà chỉ tập trung vào lễ nhậm chức hôm 20.1.

Biden nói rằng ông sẽ để lại câu hỏi luận tội Trump cho Quốc hội. Biden nói Quốc hội phải có khả năng hoạt động sau khi ông nhậm chức để tập trung vào chống đại dịch coronavirus và phục hồi kinh tế.

Theo tờ New York Times, tính đến sáng 11.1 (giờ Mỹ), đã có 210/222 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã ký vào nghị quyết luận tội ông Trump.

FBI cảnh báo các nhóm vũ trang có thể nổi dậy nếu ông Trump bị phế truất

Theo Reuters, FBI đã cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch ở Washington và tất cả thủ phủ 50 bang Mỹ trước lễ nhậm chức ngày 20.1 của ông Joe Biden.

Sau cuộc bạo loạn vào Điện Capitol hôm 6.1 từ những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, FBI đã đưa ra cảnh báo kéo dài ít nhất cho đến ngày nhậm chức.

Trong các bước khác để bảo vệ Thủ đô Mỹ, Vệ binh Quốc gia được phép gửi tới 15.000 quân đến Washington và khách du lịch bị cấm tham quan Đài tưởng niệm Washington cho đến ngày 24.1.

Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia - tướng Daniel Hokanson nói với các phóng viên rằng ông dự kiến ​​sẽ có khoảng 10.000 binh sĩ ở Washington 16.1 để giúp cung cấp an ninh, hậu cần và thông tin liên lạc.

Daniel Hokanson cho biết con số có thể tăng lên 15.000 nếu chính quyền địa phương yêu cầu.

Ít nhất một nhà lập pháp đã yêu cầu Lầu Năm Góc làm nhiều hơn nữa.

Theo ABC News, FBI nhận được thông tin đáng lo ngại. Theo đó, các nhóm biểu tình vũ trang đã lên kế hoạch gây bạo loạn tòa nhà công quyền ở tất cả bang vào ngày ông Biden nhậm chức, bất kể bang đó bỏ phiếu cho ai.

"FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang có ý định đến Washington D.C vào ngày 16.1. Nhóm này đã cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25, một cuộc nổi dậy lớn sẽ xảy ra", FBI cho hay.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người cho biết đã gửi thư cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng vào hôm 11.1, nói rằng chưa rõ liệu Lực lượng Vệ binh Quốc gia có đủ để bảo vệ Thủ đô Mỹ hay không và quân đội tại ngũ cũng có thể cần thiết.

Tôi không sợ tuyên thệ ở bên ngoài”, Biden nói với các phóng viên ở thành phố Newark, bang Delaware, đề cập đến bối cảnh truyền thống cho lễ tuyên thệ nhậm chức trong khuôn viên Điện Capitol. Ông Biden cho rằng điều cực kỳ quan trọng là những người “tham gia gây rối, đe dọa tính mạng của người dân, làm hư hỏng tài sản công, gây thiệt hại lớn” phải chịu trách nhiệm.

Ủy ban nhậm chức của Biden hôm 11.1 cho biết chủ đề của buổi lễ ngày 20.1 sẽ là “Nước Mỹ thống nhất”. Ông Trump tuần trước nói sẽ không tham dự buổi lễ, một quyết định mà Tổng thống đắc cử ủng hộ. Trong khi ông Biden hoan nghênh Pence đến dự lễ nhậm chức của mình.

thi-truong-washington-so-co-tan-cong-khung-bo-o-le-nham-chuc-cua-biden2.jpg
Ông Biden không ngại tuyên thệ nhậm chức ngoài trời thay vì trong Điện Capitol

Dịch vụ Công viên cho biết sẽ tạm ngừng các chuyến tham quan Đài tưởng niệm Washington, một tháp đài tôn vinh vị tổng thống đầu tiên của đất nước, do lo ngại về an toàn trước các mối đe dọa làm gián đoạn lễ nhậm chức.

Thị trưởng Washington - Muriel Bowser đã kêu gọi Bộ Nội vụ Mỹ hủy bỏ giấy phép tụ tập công khai cho đến hết ngày 24.1. “Giai đoạn lập kế hoạch đầu tiên này phải rất khác so với tất cả những giai đoạn khác”, bà nói với các phóng viên hôm 11.1.

Trong một bức thư gửi cho quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa - Chad Wolf được công bố vào 10.1, Muriel Bowser đã kêu gọi một cách tiếp cận mới với an ninh sau điều mà bà gọi là “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có vào tuần trước”.

Muriel Bowser yêu cầu Chad Wolf kéo dài thời gian Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia từ 11.1 đến hết ngày 24.1. Cơ quan Mật vụ phụ trách các hoạt động an ninh cho các sự kiện, bao gồm cả lễ nhậm chức của tổng thống, được coi là có ý nghĩa với quốc gia.

Chad Wolf tuyên bố rằng đã chỉ thị cho Cơ quan Mật vụ bắt đầu các hoạt động Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia cho lễ nhậm chức có hiệu lực vào 14.1 thay vì 19.1 như dự kiến ​​trước đó. Chad Wolf nói với nhân viên của mình rằng ông sẽ từ chức ngay lập tức vào 11.1.

Cuộc tấn công vào Điện Capitol, thách thức chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden, đã khiến các nhà lập pháp phải lẩn trốn và khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol. Hàng chục người đã bị buộc tội trong vụ bạo lực và hàng trăm trường hợp khác dự kiến ​​sẽ xảy ra.

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Trump kêu gọi những người ủng hộ tuần hành trên Điện Capitol khi lặp lại những tuyên bố rằng chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử là không hợp pháp.

Các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội đã bắt đầu thúc đẩy Trump từ chức vào 11.1, giới thiệu một bài luận tội cáo buộc ông kích động nổi dậy.

Ủy ban nhậm chức của tổng thống và Bowser đã nói với người Mỹ không nên đến dự lễ nhậm chức, đồng thời cho biết Trung tâm mua sắm quốc gia của Washington sẽ được bao phủ bởi 191.500 lá cờ với các kích cỡ khác nhau, để đại diện cho những người không thể đến dự.

Theo truyền thống, lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thu hút hàng trăm ngàn du khách đến Washington, nhưng các buổi lễ đã bị thu hẹp đáng kể do đại dịch COVID-19.

Tại thủ phủ các bang, các thống đốc đang cảnh giác cao độ trước lễ nhậm chức.

Tại Wisconsin, bang mà Trump cáo buộc gian lận bầu cử, Thống đốc Tony Evers đã ủy quyền cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Wisconsin hỗ trợ Cảnh sát Capitol.

Tại Michigan, bang khác nơi chiến thắng của Biden bị Trump cho là gian lận, Ủy ban Điện Capitol của bang, cơ quan giám sát cơ quan lập pháp, đã ban hành lệnh cấm mang vũ khí lộ thiên bên trong tòa nhà Capitol ở thành phố Lansing.

Bài liên quan
‘Trump có thể bị Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 phế truất nếu khiến Mỹ gặp rủi ro'
Ông Mike Pence không loại trừ khả năng viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Donald Trump khỏi quyền lực nếu tổng thống trở nên bất ổn hơn, một nguồn tin thân cận với Phó tổng thống Mỹ tiết lộ với CNN.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trump và Pence đã trò chuyện ở Nhà Trắng, FBI lo các nhóm vũ trang nổi dậy nếu tổng thống bị phế truất