Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải – Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch vào chiều 7.1.2022.

TP.HCM: 430 bác sĩ mới tốt nghiệp sẽ về công tác tại các trạm y tế

Hồ Quang | 07/01/2022, 18:53

Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải – Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch vào chiều 7.1.2022.

Người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin thuộc nhóm nguy cơ cao

Theo ông Hải, chỉ 20 ca tử vong trong ngày 6.1.2022, TP.HCM có số bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong thấp nhất trong gần 6 tháng qua. Đây là một tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch của TP hiện nay.

Cụ thể, trong ngày 6.1.2022, TP có 391 bệnh nhân nhập viện, 417 bệnh nhân xuất viện, 20 trường hợp tử vong. Như vậy đây là ngày có số ca tử vong thấp nhất trong 175 ngày qua, tức gần 6 tháng qua.

tphcm-430-bac-si-moi-tot-nghiep-se-ve-cong-tac-tai-tram-y-te-hinh-anh(1).png
Nhân viên y tế từ các đia phương khác đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 -Ảnh: PV 

"Nếu như ngày 16.7.2021, TP có 29 ca tử vong thì ngày hôm qua (6.1.2022) chỉ còn 20 ca tử vong. Đây là số ca tử vong thấp nhất trong vòng 175 ngày qua”, ông Hải nói.

Liên quan đến việc nhiều người trong nhóm nguy cơ chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng sở Y tế TP.HCM, cho biết đến thời điểm này TP đã tiêm được 13.874 trong số 25.333 người nguy cơ cao chưa tiêm vắc xin, chiếm tỷ lệ 54,8%. Qua rà soát phát hiện nhóm nguy cơ cao chưa tiêm có 5.000 trường hợp F0, một số trường hợp mắc bệnh nền, đặc biệt là nhiều người không đồng ý tiêm. Đây là bài toán khó khăn nhất trong việc thực hiện tiêm vắc xin cho nhóm nguy cơ cao này.

Để giải quyết bài toán trên, bà Mai nói UBND TP đã chỉ đạo các quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát những người trong nhóm này đủ điều kiện tiêm sẽ tiêm, tổ chức tiêm vắc xin tại nhà cho những người không thể đến được điểm tiêm.

Hiện nay Hội thầy thuốc trẻ TP đã thành lập nhóm bác sĩ đi đến các quận huyện có những người thuộc nhóm nguy cơ cao chưa tiêm vắc xin để thuyết phục, vận động đi tiêm.

“Trong tuần qua, lực lượng bác sĩ này đã đến từng nhà người dân ở địa bàn quận Phú Nhuận để thuyết phục người thân thăm khám nhằm loại những trường hợp chống chỉ định tiêm và tiêm cho những người đủ điều kiện với trên 400 người được tiêm”, bà Mai thông tin.

Đề cập đến vấn đề này, ông Hải cho rằng 4 lý do mà những người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 là: không muốn tiêm, do sức khỏe, bệnh nền, F0. Thành phố đã chỉ đạo cho các quận, huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục vận động nhằm tăng độ bao phủ vắc xin cho nhóm người này.

“Trong ngày hôm qua (6.1.2022), TP đã quyết định khoảng giữa tháng 1.2022 sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 3 cho nhóm nguy cơ trên, để tìm ra F0 và từ đó vận động họ đi tiêm. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, vào tháng 2. 2022, TP sẽ xem xét mở rộng đối tượng người nguy cơ cao. Theo đó, những người từ 50 tuổi trở lên mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin sẽ là nhóm nguy cơ cao. Điều này thể hiện sự quyết liệt của TP nhằm giảm ca mắc COVID-19 cũng như ca tử vong”, ông Hải cho biết.

430 bác sĩ mới tốt nghiệp về làm việc tại trạm y tế

Cũng tại buổi họp báo, ông Hải cho biết việc lực lượng quân y tại các trạm y tế lưu động chuẩn bị rút đi, TP cũng có đã chuẩn bị lực lượng nhân sự để thay thế lực lượng này tại các trạm y tế lưu động nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, nhất là để ứng phó với biến thể Omicron.

UBND TP.HCM đã giao cho Bộ Tư lệnh TP làm lực lượng chủ lực và đề xuất với Quân khu 7 để thực hiện trạm y tế lưu động.

Ngoài ra, TP đã trân trọng mời gọi hơn 6.500 nhà thuốc tham gia vào vào công tác phòng chống dịch và đến nay đã có 2.357 nhà thuốc tham gia. “Chỉ cần mỗi nhà thuốc này 2 người thì với hơn 2.300 nhà thuốc đã tham gia trên chúng ta đã có hơn 4.600 nhân viên y tế tham gia công tác chống dịch”, ông Hải nói.

Thành phố cũng đã gặp gỡ 430 bác sĩ mới tốt nghiệp, trong đó 420 bác sĩ tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và 10 bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP.HCM. Toàn bộ 430 bác sĩ mới ra trường này sẽ về thực tập tại trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, TP cũng đã chuẩn bị lực lượng quân – quân y, y tế công – tư, đông y – tây y, chữ thập đỏ, thầy thuốc đồng hành… để xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó với biến thể Omicron cũng như thay thế lượng quân y tại các trạm y tế lưu động rút đi.

“Thành phố đang có sự chuẩn bị rất chủ động để đảm bảo công tác phòng chống dịch của TP trong thời gian tới”, ông Hải nhấn mạnh.

Bài liên quan
TP.HCM đang “mặc áo” chật quá, cần nới ra mới có thể phát triển
Chiều 30.5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo thể hiện tính nhân văn
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc bổ sung quy định không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo có xác nhận của cơ sở y tế và không điều hành công tác từ 6 tháng trở lên thể hiện tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 430 bác sĩ mới tốt nghiệp sẽ về công tác tại các trạm y tế