Chiều 6.9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị mở rộng đánh giá sau 2 tuần (từ 23.8 đến 5.9) triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 và thảo luận, định hướng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm triển khai phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM trong thời gian tới.

TP.HCM bàn giải pháp chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15.9

Tú Viên (Tổng hợp) | 06/09/2021, 18:06

Chiều 6.9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị mở rộng đánh giá sau 2 tuần (từ 23.8 đến 5.9) triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 và thảo luận, định hướng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm triển khai phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM trong thời gian tới.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM đã đạt một số kết quả đáng mừng, nhưng phía trước còn rất nhiều việc phải làm. TP.HCM đã có 1 tuần khởi động, 1 tuần tăng tốc và giờ đây 2 chặng nữa để thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ giao cho TP.HCM là phấn đấu kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 15.9.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hội nghị cũng nghe một số công tác chuẩn bị của các nhóm tư vấn, nhóm chuyên gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 giao về chiến lược, kịch bản sau ngày 15.9, để hình dung chặng đường sắp tới của TP.HCM sẽ như thế nào trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đánh giá tình hình 14 ngày qua đã thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” đã có chuyển biến rõ rệt, phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22.8.

uy.jpeg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: Internet

TP.HCM đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố. Toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có nguy cơ cao – vùng cam và rất cao – vùng đỏ, được xét nghiệm; tổng số mẫu test nhanh thực hiện đợt 1 là hơn 2 triệu mẫu trong đó có hơn 75.500 người dương tính (tỷ lệ 3,66% số mẫu xét nghiệm).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đợt 2 đang được triển khai với hơn 1,4 triệu mẫu, trong đó có hơn 39.000 người dương tính (2,7%). Đối với vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng, trong đợt 1, đã lấy hơn 965.000 mẫu gộp đại diện hộ gia đình tại vùng xanh; gần 223.700 hộ tại vùng cận xanh và gần 286.600 hộ tại vùng vàng. Tỷ lệ dương tính ghi nhận tại vùng xanh, cận xanh là 0,8%, vùng vàng là 1,5%.

Tổng số liều vắc xin TP.HCM nhận được từ sự phân bổ của Bộ Y tế đến nay là hơn 5,6 triệu liều. Ngoài ra, thành phố nhận được nguồn tài trợ 5 triệu liều. Đến nay, thành phố đã tiêm gần 6,6 triệu mũi, gồm hơn 6 triệu mũi 1 (84%) và gần 499.000 mũi 2 (gần 7%).

TP.HCM đang điều trị 42.863 ca; tổng số bệnh nhân xuất viện từ ngày 1.1 đến nay là 125.481 người. Số F0 tại các khu cách ly tập trung quận, huyện và TP Thủ Đức là hơn 24.100 người, số F0 cách ly tại nhà là gần 84.000 người và F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà là hơn 27.500 người.

Ông Dương Anh Đức cho biết, “TP.HCM tập trung hơn cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0, giúp điều trị kịp thời cho các F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong. Từ đó, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục”.

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, Trung tâm An sinh TP.HCM đã hỗ trợ trên 1,6 triệu túi an sinh cho người dân trong tổng số 2 triệu túi an sinh. Việc chi các gói hỗ trợ được đẩy nhanh tiến độ, đến nay đã chi trên 4.896 tỉ đồng. Thành phố đã vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền trên 329 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân được các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của người dân, do đó có lúc có nơi vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì chưa được hỗ trợ kịp thời hoặc hỗ trợ không đồng đều. TP.HCM đang tăng cường các lực lượng để kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Về tình hình cung ứng hàng hóa, từ ngày 23.8 đến nay, đã tổ chức “đi chợ giúp” cho hơn 1,3 triệu hộ dân (đạt tỷ lệ 99% trong tổng số hộ đăng ký). Nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị gián đoạn, đứt gãy, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, lương thực thực phẩm cho người dân, TP.HCM đã mở rộng cho phép một số nhân viên của mạng lưới cung ứng hàng hóa cùng phương tiện được lưu thông; bổ sung 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ; cho phép đội ngũ shipper được hoạt động để bổ trợ các lực lượng tại địa phương. Do đó, đã giải quyết được nhiều vướng mắc trong việc cung ứng lương thực thực phẩm trong thời điểm giãn cách.

Bài liên quan
Thêm nhiều đoàn y bác sĩ TP.HCM chi viện các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19
Ngày 17.10 đoàn y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã khởi hành đi Sóc Trăng. Trưởng đoàn là BS.CKII. Nguyễn Thanh Trường – Phó Giám đốc điều hành bệnh viện, một số lãnh đạo phòng ban hậu cần mang theo nhiều máy móc trang thiết bị, vật tư phòng hộ, thuốc men và ekip gồm 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng. Ekip này sẵn sàng trụ lại thực địa và có kế hoạch luân phiên khi cần kéo dài thời gian.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM bàn giải pháp chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15.9