Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính 13 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời buộc kiểm dịch lại sản phẩm động vật là 298 con heo, 1.172kg thịt heo.
Ngày 12.7, thông tin từ Sở ATTP TP.HCM cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2024, các đoàn kiểm tra của đơn vị này đã lập biên bản vi phạm hành chính 13 trường hợp vi phạm về ATTP.
Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp này với tổng số tiền phạt 112.836.500 đồng, buộc thực hiện kiểm dịch lại sản phẩm động vật gồm 298 con heo, 1.172kg thịt heo. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo Sở ATTP, thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người, nếu sử thực phẩm bị ngâm tẩm hóa chất sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo quy định pháp luật về ATTP, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm tự chịu trách nhiệm về sản phẩm mình sản xuất, kinh doanh trên thị trường và “không sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Do vậy, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ngâm tẩm hóa chất là hành vi trái pháp luật.
Liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm trên không gian mạng, Sở ATTP TP.HCM cho biết việc quản lý loại hình kinh doanh thực phẩm trên không gian mạng là khó khăn chung của các cơ quản quản lý nhà nước.
Cụ thể, đây là loại hình kinh doanh khó xác định được chủ thể (chủ tài khoản), người kinh doanh thực phẩm; mạng xã hội có máy chủ đặt tại nước ngoài nên khó khăn trong việc yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm đối với các tài khoản vi phạm; chưa có đủ phương tiện, công cụ để lưu trữ chứng cứ trong việc thực hiện quản lý, xử lý các hành vi vi phạm khi kinh doanh thực phẩm trên không gian mạng.
Do đó, sở khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn sử dụng sản phẩm, mua thực phẩm từ nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo các quy định về ATTP.