Các cơ sở chế biến, kinh doanh ăn uống trong trường học liên tục bị các lực lượng chức năng phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Điều đáng nói, chỉ mới hơn 20 ngày đã phát hiện đến 24 đơn vị bếp ăn tập thể, căn tin, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học vi phạm về an toàn thực phẩm.
Chiều 23.10, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay, từ đầu tháng 10.2019 đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện đến 24 cơ sở chế biến, kinh doanh ăn uống trong trường học vi phạm về an toàn thực phẩm.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm, mới nhất là vụ hơn 20 học sinh ở trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11) bị nôn ói, đau bụng, tiểu chảy... sau khi dùng bữa ăn xế tại trường này phải nhập viện cấp cứu, đã khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng về bữa ăn của các em ở trường.
Do đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học; đồng thời đánh giá việc sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn có truy xuất được nguồn gốc xuất xứ khi chế biến thức ăn cho học sinh.
Cụ thể từ đầu tháng 10.2019 đến nay, các đội thanh tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP đã thanh, kiểm tra 834 đơn vị bếp ăn tập thể, căn tin, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học thì phát hiện 24 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, còn có 40 đơn vị bếp ăn tập thể, căn tin, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học chưa có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm đang chờ bổ sung.
Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng TP đã phát hiện đến 24 đơn vị chế biến, kinh doanh ăn uống trong trường học vi phạm an toàn thực phẩm. Đây thực sự là một mối nguy cơ ngộ độc thực phẩm đang rình rập đối với học sinh.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, cho biếttrong thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra các bếp ăn tập thể, căn tin, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học.
Hồ Quang